Ngôi nhà “Cho Lại” một kiệt tác kỳ thú

     Chuyện độc đáo trên thế giới thì có nhiều, nhưng chuyện về một ngôi nhà sử dụng lên đến 10 vạn cái vỏ chai để trang trí phần nội thật cho công trình như thế thì có lẽ chưa nơi nào có

    Câu chuyện hy hữu này chắc chỉ ở Việt Nam, người sáng tạo và cũng là người sở hữu ngôi nhà như thế ở Sài Gòn là anh Đinh Nguyên Bình

Trong thời gian đằng đẵng để có đứa con tinh thần này anh đã bỏ ra tận 15 năm miệt mài và sáng tạo anh đã tận dụng tái chế hàng loạt các loại chai lọ thủy tinh cũ và 15 năm đó anh đã làm ra những món đồ nội thất cho gia đình mình hết sức độc đáo với bàn tay khéo léo cần mẫn cùng những nguyên liệu là những loại chai thủy tinh rồi những chiếc nắp chai nhựa anh gom lại về chế tác để tạo ra những điều kỳ diệu cho nội thất của ngôi nhà mình

Ngôi nhà kỳ thú

Ngày nay người ta bước vào ngôi nhà của anh ai cũng choáng ngợp với nội thất toàn bằng chai lọ.

"Lúc đó tự nhiên tôi thấy thích những chai thủy tinh, thường là những vỏ chai rượu. Thế nên cứ đi đâu gặp vỏ chai bỏ không là tôi xin hoặc mua về. Đến khi gom về ngày càng nhiều thì tôi thấy mẫu chai đều giống nhau. Từ đó tôi mới nảy sinh ý tưởng làm một đồ dùng gì đó từ những chiếc chai thủy tinh này", anh Bình chia sẻ về ý tưởng của mình.

Trong căn nhà của anh Bình, gần như mọi thứ đồ nội thất như bàn ghế, đèn, giường ngủ … đều được làm từ các mẫu chai thủy tinh.

Anh tâm sự: “Ngày xưa tôi thích sưu tầm các chai rượu mẫu, sau đó tình cờ thấy bạn bè vứt nhiều chai thủy tinh nên xin về nhà. Lúc rảnh thì mày mò làm vài thứ đồ nhỏ để trưng bày trong nhà, rồi tự nhiên mê tái chế lúc nào không biết”

Đàn chuồn chuồn bằng chai thủy tinh

Căn nhà đặc biệt này được vợ chồng Anh Bình gọi là "Ngôi nhà cho lại", nói lái lại là "Ngôi nhà chai lọ". Gần như mọi đồ vật nội thất trong nhà đều do chính tay anh Bình thiết kế rồi tự làm ngay góc tái chế trong nhà mình.

Các chai thủy tinh, ống thép cũng được anh chế tạo thành các đồ như con chuồn chuồn, cây thông noel, các cành hoa, và nhiều con vật khác để trang trí.

Anh Bình cho hay, sau khoảng 2 năm mày mò thì sản phẩm đầu tiên là một bộ bàn ghế được hoàn thành, mang lại động lực rất lớn để anh tiếp tục làm những sản phẩm nội thất khác. Kể từ đó, anh cũng tranh thủ chế lại chiếc khoan máy để phục vụ việc chế tác sản phẩm được tốt và mất ít thời gian hơn.

"Trước khoan bằng tay nên thường bị hỏng nhiều vỏ chai, sau này tôi mới chế máy dành riêng khoan chai. Chỉ cần đặt vỏ chai vào khung rồi bật công tắc rồi máy chạy nên khoan rất đều tay", anh Bình nói.

 

Quây quanh phòng nội thất chân bàn, chỗ tựa tủ trưng bầy hoàn toàn là chai lọ thủy tinh

Chiếc giường ngủ của hai vợ chồng được anh Bình làm để kỷ niệm 15 năm ngày cưới. Nó nặng hơn 100 kg, được kết từ hơn 200 vỏ chai và phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thành. Trên đầu giường là một trái tim lớn được ghép bằng hàng nghìn nắp chai nhựa.

Ngoài các loại chai thủy tinh, các nắp chai nhựa,  các con ốc vít, ống nước... cũng được chủ nhà tái chế và ghép thành các bức tranh để trang trí trong nhà.

Hơn 4.000 nắp chai nhựa được ghép thành một "cây gia đình" và bên trên là các bức ảnh của nhiều thế hệ trong nhà.

Cây thông noel cũng từ những chiếc chai lọ thủy tinh ah sưu tầm mà thành

Một "cây gia đình" lớn khác cao hơn 4 m, được ghép ngay cầu thang tầng 3 của căn nhà bởi hàng nghìn nắp chai đủ màu sắc.

Ngoài tái chế chai lọ, các đoạn ống nước cũng được anh Bình khéo léo tạo hình thành các hình dáng lạ mắt để trang trí cho căn nhà.

Đối với anh "Chai lọ hũ bình", việc chế tác sản phẩm từ chai lọ chỉ là đam mê và thú vui của anh những lúc thời gian rảnh rỗi. Bên cạnh đó, việc thu gom chai lọ để biến thành những sản phẩm độc đáo phục vụ cuộc sống cũng góp phần bảo vệ môi trường. Có những sản phẩm anh làm 1 tháng, nhưng có những sản phẩm anh làm tới 2 tháng, thậm chí là vài năm mới hoàn thành. "Vì có thời gian rảnh tôi mới làm, nên sản phẩm hoàn thành cũng tùy theo thời gian mình có thể sắp xếp được công việc", anh Bình nói.

Những vật dụng lạ mắt được làm hoàn toàn từ chai thủy tinh

Anh cho biết để làm được các đồ trang trí, nội thất trong nhà, anh đã phải thu gom và tái chế khoảng 10.000 chai thủy tinh với đủ kích cỡ, màu sắc khác nhau. "Thời gian tới, tôi sẽ tập trung vào hoàn thiện một số bức tranh được ghép bằng nắp chai, chủ đề có thể sẽ là các nhân vật nổi tiếng trên thế giới", anh Nói

Suốt 15 năm qua, cứ mỗi khi rảnh rỗi người đàn ông có biệt danh "chai lọ hũ bình" lại cặm cụi chế tác những sản phẩm đồ nội thất làm từ những chiếc chai lọ khá độc đáo. Ngôi nhà của anh cũng vì thế mà có tên nói lái thành "ngôi nhà cho lại".

Nhiều người đến ngôi nhà của anh Đinh Nguyên Bình (quận Tân Phú, TP. HCM) đều không khỏi ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng kiệt tác đồ nội thất từ những chiếc chai lọ rất độc đáo. Mọi đồ vật trong nhà từ bàn ghế, đèn chiếu sáng cho đến móc treo tường... đều được chế từ những chai thủy tinh được anh Bình bố trí khắp nơi trong phòng khách, phòng ngủ và cả nhà bếp.

Một kiểu trang trí từ cây đèn cũng từ chai lọ thủy tinh

Anh Bình cho biết, công việc chế tác các sản phẩm từ chai lọ xuất phát từ khoảng 15 năm trước. Ban đầu anh chưa có ý tưởng làm đồ nội thất bằng chai lọ, chỉ thấy bạn mình thường vứt nhiều chai thủy tinh nên anh cứ xin về để ở nhà.

Theo anh Bình, lên ý tưởng thì dễ nhưng bắt tay làm thực hiện thì gặp vô vàn khó khăn. Ví như bộ bàn ghế tiếp khách, đây là sản phẩm đầu tiên của anh Bình hoàn thành từ những chai lọ vô thức.

Cả bộ gồm chiếc bàn lớn, ghế sofa dài và 2 chiếc ghế dựa. Chủ nhân ngôi nhà "cho lại" chia sẻ: "Vì đây là mẫu sản phẩm thử nghiệm nên mất khá nhiều thời gian của tôi. Ban đầu mới bắt tay vào làm gặp nhiều khó khăn đó là không có máy, chỉ khoan đáy chai bằng tay. Do chưa rành việc khoan nên mỗi lần khoan đáy là bể nguyên chai. Ngoài ra cũng chưa ghép đồng đều được cho nên có khi làm được hơn nửa cái ghế phải tháo ra lắp lại".

Không gian bên trong một chiếc bàn bằng chai lọ.

Bộ bàn ghế từ các mẫu chai lọ thủy tinh

Những chai thủy tinh kích thước nhỏ hơn thì được dùng làm cạnh bàn.

Một chiếc kệ tủ để đồ dùng được làm bằng những vỏ chai rượu ngoại.

Các công đoạn thực hiện một sản phẩm gồm khoan đáy chai và đầu nắp chai, sau đó cho cây sắt vào lỗ chai rồi vặn chặt để giữ cố định rồi ghép từng chai lại với nhau.

Chiếc giường làm từ 300 chiếc vỏ chai được anh thực hiện trong khoảng 2 năm nhân dịp kỉ niệm ngày cưới của hai vợ chồng. Đường kính của giường là 2,2 m.

Cây thông noel được thiết kế bằng những vỏ chai cắm vào nhau. Mỗi mùa giáng sinh là gia đình lại thắp sáng cây thông chai lọ này lên.

Trong nhà anh Bình cũng có nhiều đồ vật được anh chế tác rất đẹp mắt. Hai cầu thủ đá bóng được làm bằng những ống thép.

Về nguồn nguyên liệu chai lọ để làm chế tác đồ nội thất, anh Bình chia sẻ: "Số lượng chai lọ được tôi lấy từ nhiều nguồn, mua từ người ve chai hoặc bạn bè thu gom mang đến cho. Ngoài ra tôi cũng đi tìm mua tại các quán bar mang về vì chai rượu ở đây thường đồng bộ một loại".

Thế mới thấy được giá trị từ những vật dụng tưởng như bỏ đi, nhưng nếu được đánh thức bằng đôi bàn tay khéo léo cùng mỹ cảm của một người "nghệ sĩ" như anh "Chai lọ hũ bình" thì sẽ trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có một không hai.

Anh Bình đang khoan chiếc vỏ chai để thực hiện một sản phẩm mới. Lỗ chai được khoan máy chuyên dụng nên rất đều và đẹp.

Anh Bình chia sẻ, trong thời gian tới sẽ cho ra đời những sản phẩm độc đáo từ vỏ chai lọ để "ngôi nhà cho lại" của mình thêm nhiều thú vị hơn.

Comments