Chuyện lạ hoắc về giáo dục chỉ có ở Việt Nam

đăng 17:14, 6 thg 3, 2016 bởi Thuy Tinh

Vừa rồi một chuyện hy hữu và có một không hai về giáo dục ở Việt Nam là một bác không biết có thật là “giáo sư, hay tiễn sỹ” gì không nhưng phát minh ra một phương pháp giáo dục vĩ đại rằng trẻ em được học “đi chân trần trên thủy tinh rằng thì là sẽ rèn luyện được tính dũng cảm” rằng thì là gan dạ..bạn có giám cho con em mình theo cách giáo dục này không? Nếu để xẩy ra tai nạ ai sẽ là người gánh chịu hậu quả..

Bị cộng đồng phản ứng, tác giả sách dạy học sinh lòng dũng cảm bằng mảnh vỡ thủy tinh nói gì?

Hình như TS Phan Quốc Việt này đang nhầm lẫn kỹ năng sinh tồn với sơn đông mãi võ hay sao ý,  sao không học cách tránh xa nguy hiểm khi nhà cháy, sao không dạy trẻ học bơi để tránh đuối nước. Học cách liên lạc với ba mẹ khi bị lạc, tai nạn. Học cách đáp trả khi bị tấn công.Và các kỹ năng sơ cấp cứu, v v

Không thiếu gì cách dạy cho trẻ lòng dũng cảm, càng đọc sách đó chỉ thấy phản cảm và có gì đó cực đoan, không ổn chút nào, đâu cứ phải mảnh thủy tinh với kim tiêm mới dạy được lòng dũng cảm Không biết sách của Nhật, Hàn Quốc, Singapore... có dạy trẻ em làm như vậy không?

Một phóng viên của báo VnExpress, khi hỏi về sách đi trên thủy tinh “ngớ ngẩn” của “Tiến Sỹ”  Phan Quốc Việt chủ biên cuốn sách Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 ông này cho biết, bài học này đã được Tâm Việt Group dạy học sinh 10 năm qua và chưa em nào bị chảy máu.

Trẻ được dạy "dũng cảm" hay "sự lừa dối" qua kỹ năng đi chân trần trên thảm thủy tinh?

Hình ảnh học sinh đi chân trần vượt qua đoạn đường trải mảnh vỡ thủy tinh sắc nhọn, được một cô giáo của một trường THCS ở Hà Nội chia sẻ. Nhiều người đã không khỏi giật mình, sợ hãi khi xem hình ảnh này.

Vâng hóa ra việc dạy trẻ dũng cảm bằng cách đi chân trần trên thảm thủy tinh là có thật. Nói thật là hai mấy tuổi đầu nhìn cái thảm thủy tinh ấy tôi cũng rùng mình chứ nói gì đến bọn trẻ.

Có ý kiến cho rằng thảm thủy tinh kia đã được mài nhẵn, nên trẻ đi lên sẽ ko gặp vấn đề gì, ko trầy xước, chảy máu.

Ô thế là dạy trẻ lòng dũng cảm, dám vượt qua thử thách hay dạy trẻ sự lừa dối đây. Thực tế có thủy tinh nào mà lại được mài nhẵn ko?

    Rồi 1 ngày đẹp trời đám nhỏ về nhà rủ nhau mang chai thủy tinh ra đập vỡ nát và thách đố nhau bước qua và để chứng minh lòng dũng cảm thì thủy tinh kia có mắt hay ko?

    Theo ông Việt, để học sinh trải nghiệm thực tế, ông đã nghiên cứu kỹ. rằng thì là theo nguyên tắc trong vật lý, mảnh vỡ thủy tinh to cỡ 3 cm2 và độ dày 3 cm thì không thể cắt vào chân. Trên thảm thủy tinh, mảnh nào bé, thiết diện nhỏ thì áp suất lớn, sẽ bị chìm xuống dưới; mảnh nào to, thiết diện lớn thì áp suất bé, sẽ trồi lên trên. Và bao giờ các thầy cũng dùng những băng dính để dính lại những mảnh rất nhỏ. Như vậy đi trên thảm thủy tinh sẽ không bị đau, thậm chí còn êm chân.Trên thực tế, trong bài học về lòng dũng cảm, khi giáo viên để học sinh lựa chọn đi trên sỏi, đinh và mảnh chai, trẻ chọn nhiều nhất là đi trên sỏi, sau đó là đinh, rồi mới đến thủy tinh. Tuy nhiên, sau khi làm bài tập thì học sinh mới biết là dễ đi nhất là thủy tinh, đến sỏi, rồi mới đến đinh. "Tôi đã trải nghiệm nhiều lần, thậm chí cõng học sinh đi qua thảm thủy tinh và không hề việc gì. Quản trị cảm xúc không thể học thuộc lòng được, phải trải qua thực tế", ông Việt nói.

Comments