Facebook‎ > ‎

Đường đi nào cho Việt Nam để phát triển kinh tế

    Nhân vụ công ty sản xuất thép formosa của Đài Loan làm ô nhiễm môi trường biển kéo theo là hàng triệu người hành nghề trong làng đánh cá tại 4 tỉnh miền trung có nguy cơ mất việc làm hiện hữu, cùng với cái nguy cơ mất việc làm của ngư dân là diêm dân, du lịch, xuất khẩu thủy sản sẽ có tương lại điêu tàn, thì một cuộc tranh luận lấy lửa vừa diễn ra trên facebook về kinh tế vĩ mô của dân tứ xứ liên bang là “con đường phát triển kinh tế nào cho Việt Nam” nhân đây tôi xin coppy lại những tranh luận này đưa lên trên internets cho nhiều ngọc và suy ngẫm

Duy Huynh Láo luận chứ Adam Smith làm gì có tư tưởng như vậy , chỉ giỏi trích dẫn cắt xén cho đúng ý và trình độ của nó rồi bảo Adam Smith suy nghĩ như vậy. Lũ này rất thích nhận vơ, Quang lùn có khi còn bảo các nước Bắc Âu phát triển nhờ đi theo CNXH bác ạ. Nếu không phải chết năm 1790 chắc Adam Smith cũng lộn cổ với người so sánh sách ông viết với Mao Trạch Đông

Lê Hữu Sang Thằng này bị ngộ chữ ạ. Xin lỗi đã đả kích cá nhân nhưng cháu nghĩ ko nên phí thời gian với loại thần kinh ạ

Hồ Hải Cần tranh luận công khai và sòng phẳng về kiến thức nền mới mong tẩy được não trạng bị nhồi so của thế hệ trẻ, vì chính họ là người nắm lấy tương lai đất nước này. :)

Lê Hữu Sang Nghe cái chữ "chỉ làm 60 triệu người chết đói" là biết nó thuộc dạng nào rồi bác. Chưa kể nó chẳng hiểu tí gì về việc sx thép thời Cách Mạng đại nhảy vọt để nói về 2 chữ "nền tảng", nếu có thì đó là một nền tảng đổ nát. Chiến lược bốn hiện đại hóa của Đặng Tiểu Bình & đường lối chính trị nhún nhường & hợp tác với Mỹ hoàn toàn khác biệt với cuộc CM Văn hóa và đường lối chính trị chống Mỹ của Mao.

Andy Lam không phải nói làm là làm được, còn phải coi thiên thời, địa lợi, nhân hòa, trong khi đất nước bờ biển dài từ bắc chí nam, núi liền núi sông liền sông, đất thì hẹp, dân thì đông đi làm CMCN thì sao làm, trong khi bao đời ĐN toàn lấy nôngn ghiệp làm đầu, so với Singapore lại thua xa lắc xa lơi

Tiến Nguyễn Minh Làm ng tốt bây giờ khó thật :(( các bạn chưa cần trang luận đâu. Cứ vô đọc hết blog của bs là đã khá lên rồi. Việc còn lại là tự thay đổi bản thân thôi. Suốt ngày mong đat nc thay đổi mà con ng của chính mình thì chả ra gì. Toàn não sản!

Duy Le Giới trẻ bây giờ chỉ biết nhai đi nhai lại cái mớ lý thuyết trong sách thôi, có hiểu gì đâu. Đau lòng cho nền giáo dục nước nhà :(

Chile Ho @ Truong Thanh - Lừa già xưa nói : Thấy người ăn khoai vác Mai ( aka xẻng- thuổng) đi đào. Nếu là Lừa nên ( chỉ) tìm cỏ và rơm. Khi thành Hổ báo mới cần thịt. Mà Lừa là ra La không ra Hổ báo. Và Chúa vẫn cưu mang Lừa cùng Hổ báo. Nhẽ cho chúng ăn Thịt tất. dcm

Hiển Bụng Bự Cần think different. Xem nền tảng của chúng ta là gì rồi phát triển thế mạnh ấy. Ví dụ China công xưởng của thế giới thì chúng ta phát triển nông nghiệp, du lịch ẩm thực. Thành bếp ăn của thế giới chẳng hạn. Sinh sau đẻ muộn mà ko có bài gì lạ. Cứ 1 bài bán tài nguyên, công nghiệp ô nhiễm, bán sức dân như Trung cộng thì bao giờ mới khá.

Bùi Đức Quang Trung Quốc với hơn tỷ dân, đất đai, nguồn nước không khí đang ô nhiễm nặng do là công xưởng, tài nguyên cũng đang cạn. Duy trì cuộc sống cho hơn tỷ người đó ngày một kho khăn hơn. Mô hình chính trị thì không minh bạch, tham nhũng nhiều, rồi chục năm nữa sẽ thấy họ thế nào. Hiện các chính phủ VN, Nga, Venezuena, ... và nhiều bạn trẻ đang hâm mộ mô hình TQ, nhưng tôi thấy họ phát triển là không bền vững và khó điều chỉnh 😃.

Bùi Đức Quang Thép Formusa lợi được nhiêu rồi, nhưng hàng triệu ngư dân và nghề dịch vụ ăn theo mất việc làm, ngành du dịch ở khu vực đó sao rồi, và ảnh hưởng của nó là bao nhiêu năm các nhà kinh tế trẻ lượng hóa đi rồi lập bảng mà so sánh.

Nguyễn Thiện Hỏi thằng Trương Thanh xem hắn có muốn là 1 trong số 60tr nguời chết đói để có nền luyện kim không? Hắn nên tự nguyện chết để cho đất nứớc phát triển chứ?

Duy Le Nếu đồng ý thì cho nó chết luôn đi, đỡ chật chổ :)

Nguyen Dinh Thy  Ngành cháu học (machine learning) khoảng vài năm gần đây nó có đột phá tên là Deep learning.Cái link cháu để ở dưới là một trong những úng dụng của deep learning để chơi cờ vây. 2 điều đang để nói là chính cái công nghệ này đã thắng đại kiên tướng thế giới Lee Sedol. Và cũng chính cái họ thuật toán này mà có thể dạy máy tính chơi mọi trò chơi, nghĩa là nó có thể tự học tất cả trò chơi (general learning algorithm). Cháu không biết có liên quan không nhưng trong ngành cháu thì ai cũng có một niềm tin rằng trong tương lai gần thì với deep learning (hay general learning algorithm như vầy) máy tính sẽ thông minh hơn con người. Lúc đó thì thế giới sẽ tiến nhanh càng nhanh về "điểm kỳ dị công nghệ" (technological singularity). Ở Silicon Valley, hay ở các trường đh top ở Mỹ, thì machine learning cực hot đặc biệt trong vài năm gần đây. 2 nước mà cháu thấy rõ là đang cuồng machine learning là Mỹ và TQ. Sinh viên học tiến sỹ machine learning thì hết 80% là Tàu. Trong khi ở VN bàn bè cháu học công nghệ thì không ai biết cái đó là gì. Cháu chỉ sợ sau này khi mà cách mạng AI đã bắt đầu, mà người VN mình mới mập mờ biết AI nó là thế nào, thì trễ. https://www.youtube.com/watch?v=MGTZrmRCzEI

Bùi Đức Quang Thế kỷ 21 rồi, mà giới trẻ vẫn muốn áp dụng cách phát triển kinh tế thế kỷ 18 thì còn lâu VN mới hóa rồng 😃.

Thu Le van chim sẽ thì làm sao hiểu được đại bàng nghĩ gì thông cảm cho những người còn bé người non dạ BS ơi

Duck Donald Ặc ặc, Luyện kim phát triển rực rỡ thời Đăng Tiểu Bình gắn liền với sự tuyệt chủng xe máy Trung Quốc tại Việt Nam

Phong Triệu Cái anh Truong Thanh này chắc là "phản động", sao dám nói Mao làm chết 60 triệu người. he he

Canh Nguyen Việt Nam mình có lúa gạo sản lượng nhất thế giới nhưng chất lượng quá tồi, giá thì cao nên cạnh tranh ko nổi. Còn cây cao su thì trồng đầy nhưng cty cao su và vỏ ruột xe thì để nước ngoài làm chủ ngay trên đất mình.

Nhan Ky Vy Thánh Trương Thanh bây giờ mới chịu đọc sách và bị lậm mà quên mất bối cảnh lịch sử của "câu kinh điển" của Adam Smith; ở thế kỷ 18, loài người vừa chập chững bước vào khoa học ứng dụng, mọi thứ đều dựa trên công nghệ luyện kim. Tại thời điểm đó, có mấy nước có công nghệ luyện kim phát triển để làm cơ sở cho sản xuất công nghiệp; vậy nên nước nào có nền sản xuất công nghiệp thì nước đó phát triển là cái chắc.

Trường hợp trung cộng là trường hợp phải phát triển bất kể vô nhân đạo hay kg vì tại thời điểm trung cộng phát triển nền sản xuất công nghiệp thì chẳng ai thèm chơi với nó, nó phải tự sản tự tiêu; rồi hôm nay nó đang phải gánh họa cho sự phát triển công nghiệp mù quáng này!

Trở lại ngày nay, mắc mớ gì thấy người ta sản xuất được cái gì thì mình cũng phải sản xuất được như vậy nhưng phải nhìn thấy được thế mạnh của mình là cái gì để tập trung sản xuất thì mới nắm được thế thượng phong, để phát triển đất nước một cách khôn ngoan và có kinh nghiệm từ những nước khác.

Vì vậy, sự phát triển của một đất nước ngày nay là do chính sách sáng suốt và nhân bản của nhà cầm quyền chứ không phải rập khuôn như anh nông dân sống cả đời với ánh đèn dầu nên lúc nào cũng khoái điện khí hóa, công nghiệp hóa.

Cách mạng...là xàm xí.

"Cách mạng" được lạm dụng, đa số là lợi dụng, để phục vụ sự ích kỷ, trực tiếp hay gián tiếp đẩy loài người đến bờ vực diệt vong...

Trái đất này chẳng cần con người làm cách mạng. Nó cần con người, tư cách là một sinh vật tiến hoá nhất, hành xử có trách nhiệm với trái đất và muôn loài.

Nhân danh hai chữ "cách mạng" để làm chuyện trái với vị trí, trách nhiệm thiêng liêng ấy... là TUYỆT CHỦNG.

Bill Truong Phát triển kinh tế phải dựa trên nền tảng nguồn lực của mình thế nào để có hướng đi đúng đắn chứ ko phải chạy đua vũ trang với những thằng đầu to mà thiệt thân, mag cậu này nói 60 triệu người chết của Mao nhẹ như bỡn thì có thể hiểu con người này 1 là tào lào 2 là độc ác tán tận

Khổng Ngữ Đọc bài này, em lại nhớ câu chuyện quan huện sử án hai kẻ cãi nhau :3*4=12 và 3*4=13. Quan huyên đã đánh đòn roi kẻ nói đúng, vì mất thời gian với kẻ không hiểu biết... Kkk

Phong Triệu Phải nói Việt Nam mình lấy cái sở đoản làm cái sở trường nên thua tè le.

Vu Tran Trong những năm còn ngồi tại ghế nhà trường cháu chỉ nhớ duy nhất một bài học này của môn địa lý về phần kinh tế địa chính trị, phổ quát cho toàn thế giới là một nước phát triển theo đúng hướng sẽ gồm:

18% công nghiệp

80% dịch vụ

2% nông nghiệp

cháu thấy nếu nước mình hướng theo phía đó thì quả thật rất tốt và đầy tiềm năng về du lịch, trạm trung chuyển hàng không, cảng biển. Thiên nhiên về địa chính trị cho mình những đặc quyền tốt hơn trăm lần Thái Lan, Cambod, Singapore và về mặt địa lý thì tốt hơn Nhật Bản vì có Philipines chắn bão, sóng thần giúp. Vậy thì tại sao phải phát triển công nghiệp nặng, công nghiệp ô nhiễm? mà lại ko như Nhật phát triển dịch vụ, công nghiệp nhẹ, công nghiệp kỹ thuật cao. Bác có thể cho cháu thêm ý kiến không ạ?

Nguyen Minh "Công cuộc đại nhảy vọt bắt cả nước làm thép Mao phát động tuy làm 60tr người tq chết đói nhưg đã tạo nền tảng cho 1 nền côg nghiệp nhẹ và luyện kim phát triển rực rỡ thời đặng tiểu bình." và "Qua đó có thể thấy định hướng của chính phủ quan trọng ntn." Một ví dụ cụ thể trong công cuộc đại nhảy vọt, và cái giá của nó là 60tr người chết đói. Đó là định hướng chính phủ. Sh.... "Rực rỡ" theo ngôn từ của thầy trẻ là vậy đó.

Khoinguyen Nguyendo cái còn may chán Dr. ạ. Bạn ấy mà nói ''"90 năm trước, Bác Hồ đã định hướng nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường" thì còn khiếp hơn.

Bùi Đức Quang Các nước phát triển hiện nay họ đều chuyển nhà máy, công xưởng qua nước nghèo, để bảo vệ môi trường của họ. Họ phát triển dịch vụ và du lịch cơ.

Truong Thanh Cũng khó vì nhữg ai trái chiều ông block hết rồi. Ở đây toàn người hâm mộ ông. Các ôg tìm trên mạg chỉ thấy đc các nhận xét của các tác giả còn muốn xem cụ thể nhữg lý thuyết cơ bản phải dow giáo trình đọc từg chữ. Nhữg điều tôi trích từ các giáo trình kinh tế trườg đh dạy. K có gì trên quan điểm cá nhân. Cuộc cm côg nghiệp sẽ làm đen các dòng sông nhuộm xám bầu trời trog giai đoạn 1 nhưg qua giai đoạn 2 khi côg nghệ lên đỉnh cao sẽ trả lại sự trog sạch cho tất cả. Tôi muốn bảo vệ chàg trai bị ôg khinh rẻ vì k hiểu biết và k hối hận. Cách nói chuyện cậu bé đó cũg rất ăn thua. Nhưg độg cơ thì đẹp và có khát vọg. Tôi vẫn nể ông vì ôg là người cao thượg và nghĩ cho nhữg con ng nghèo khó trog xh. Chỉ là sự cố chấp và khát khao khẳg định mình bằng lý luận làm ông càg gàn dở hơn thôi.

Duc Duong Phai chon loc Anh oi ! Ko the tranh luan voi nguoi ko dung tam .

Đỗ Thành Quốc Bác sĩ có nhận xét gì về Nguyễn Viết Dũng...?

Theo @ Bán chai thủy tinh

Comments