Facebook‎ > ‎

Võ Đại Tướng & Ngô Tổng Thống: HAI LÀNG & HAI CON ĐƯỜNG

Tóm tắt về Huy Đức

Anh sinh 1962 NHÂM DẦN  (Trai đinh NHÂM quý có tài) trong mệnh tướng số thì được gọi là mạng kim –“ VÀNG PHA BẠC”  quả thực anh là một cây bút chứ danh một nhà báo trong giai đoạn hiện nay có thể nói là khá trung thực anh có cái tên khai sinh Trương Huy San.

Hình ảnh nhà báo Huy Đức tuần hành chống quân trung quốc xâm lược

Một người rất nổi tiếng với những blog cá nhân bình luận về chính trị - xã hội được xem là những đề tài khá nhậy cảm anh có cái tên là Osin, trước khi tham gia vào làng báo anhlại là một nhà văn các tác phẩm để đời như Anh ấy sẽ trở về, Dòng sông cụt, Viết và đăng trên báo Văn nghệ Quân đội

Khi xuất ngũ anh bắt đầu làm việc tại báo Tuổi Trẻ, tiếp đó là các báo Diễn đàn doanh nghiệp, Thanh Niên, , Nông thôn ngày nay, Sài Gòn tiếp thị...

Được nhiều người biết đến sau hàng loạt bài viết điều tra đăng trên báo Tuổi trẻ về vụ việc Đường Sơn Quán (địa điểm chốn ăn chơi của giới lãnh đạo TPHCM)  và từ đó cái bút danh Huy Đức bắt đầu được công chúng biết đến nhiều hơn

Sự kiện về PMU 18 anh được đánh giá rất cao và có chỗ đứng trong lòng người đọc đó là dịp anh công tác tại Thời báo Kinh Tế Sài Gòn, ngoài ra hàng loạt các bài viết về các chính sách kinh tế của chính quyền  hiện thời

Chai thủy tinh tôi có thể đánh giá một vài ý kiến mang tính cá nhân về ông như sau: Trong làng viết báo hiện nay thì có một nhà báo như anh Huy Đức chắc chắn sẽ góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước, mặc dù con số nhà báo như anh là rất hiếm nhưng nó như những đốm lửa trong đêm, sẽ là những cái khởi đầu đầy thách thức trong việc khai dân trí, mở lối cho những nhà báo chân chính

Giai thoại về văn hóa Việt Nam những sự việc có liên quan đến tướng số, hay thuật phong thủy luôn là những đề tài làm tò mò rất nhiều người, tuy nhiên nó lại ít được người ta phổ biến vì nó khá trừu tượng, sự việc đồn thổi về những năm chống mỹ của nhân dân ta về việc Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh, tức bố Ông Nguyễn Chí Vịnh thứ trưởng quốc phòng quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.. về thăm làng Đại Phong và câu chuyện làm thủy nông sẽ mãi mãi là những huyền thoại

Một bài viết về chuyến đi Quảng Bình sau đây được tác giả đăng trên Facebook của nhà báo Osin Huy Đức nó đem lại cho độc giả những cái nhìn đa chiều về một miền quê, về đất nước về danh nhân của một vùng, một thời, đó là Quảng Bình.

    Tôi đến Quảng Bình nhiều lần nhưng chưa bao giờ thăm Lệ Thủy, nơi có một con sông nhỏ (so với những con sông rất đẹp khác của Quảng Bình) nhưng có một cái tên tôi rất thích: Kiến Giang.

Nhà báo gặp gỡ ông trưởng họ Ngô Đình

Đến Lệ Thủy, không mấy ai không ghé thăm "nhà lưu niệm Đại tướng". Nhưng đến Lệ Thủy, dường như không mấy ai nhớ đấy còn là quê hương của người khai sinh ra nền đệ nhất cộng hòa cho miền Nam, Tổng thống Ngô Đình Diệm. Làng An Xá của Tướng Giáp cách làng Đại Phong của Ngô Tổng thống chỉ một con kênh, nghe nói được đào từ thời nhà Mạc. Dù nhà hai ông ở rất gần nhau, hai ông đã đi hai còn đường rất xa nhau.

Ông Ngô Đình Dược đón Trương Huy San

Sáng 16-7-2016, khi hướng dẫn chúng tôi thăm Lệ Thủy, thầy giáo Trần Khởi - Hội viên Hội Văn nghệ Quảng Bình - rất thích cách ví von, "nhà hai ông giờ đều nằm trên một con đường".

Giờ thôi, hơn nửa thế kỷ qua thì khác lắm.

Hình ảnh ghi chép của bán chai thủy tinh

Trưởng họ Ngô Đình ở Lệ Thủy, ông Ngô Đình Dược, khá ngạc nhiên khi chúng tôi tới thăm và hỏi chuyện. Trong cải cách ruộng đất, cha ông, cụ Ngô Đình Tồn chỉ có một mẫu rưỡi ruộng vẫn bị quy địa chủ, bị bắt giam, tuyên án 20 năm. Tài sản bị tịch thu không còn sót một mảnh sành. Vợ con phải lê lết ở chợ nhặt từng chút thức ăn vương vãi vì xin không ai dám cho.

Bán chai thủy tinh chụp lại khoảng khắc giữa gia đình ngô tổng thống và Huy Đức

Thầy giáo Trần Khởi, năm nay hơn 70 tuổi, nhớ lại: "Học trò họ Ngô thường phải cải tên lót, tránh dùng chữ Đình". Ông Dược xác nhận, "Tên ghi trong giấy tờ của tôi cũng không phải Ngô Đình mà là Ngô Quốc Dược". "Nhưng, dù cải họ cũng không ai làm ăn gì được chú ạ. Tôi đi bộ đội đánh nhau mười năm (1965-1975), làm tới đại đội phó nhưng quân hàm khi ra quân cũng chỉ là thượng sỹ".

Chai thủy tinh theo chân cuộc không hẹn mà gặp giữa nhà dân chủ và gia đình họ ngô

Câu chuyện mà những trí thức huyện ở Lệ Thủy rất thích bàn tán là "long mạch" liên quan đến sự kiện Đại tướng Nguyễn Chí Thanh về làm "Gió Đại Phong". Trên thực tế, Tướng Thanh chỉ về Đại Phong 5 ngày khi ở đây đã có hợp tác xã rồi (ông chỉ là anh tuyên huấn thổi Đại Phong thành điển hình thôi). Có những chuyện mãi mãi là huyền sử. Chúng ta chỉ có thể chắc chắn sau "Đại Phong" khá nhiều công trình thủy lợi được đầu tư.

Chai thủy tinh nhận xét rằng đất nước này cần thay đổi và rất cần có những người như anh Huy Đức

Cũng thời cải cách, gia phả Ngô Đình bị thu, khi trả lại thì những tờ nói tới mối liên quan trực hệ với cụ Ngô Đình Diệm bị xé mất. Cho nên, ông Dược nói, chúng tôi không còn chắc mình liên hệ với cụ Ngô Đình Diệm gần xa thế nào. Trên núi Mã Sơn có khu mộ của dòng họ Ngô Đình được xây cất bằng đá như lăng tẩm của các bậc quyền quý.

Khoảng năm 1960 ông Ngô Đình Doan từ Bắc vô viếng mộ cụ Ngô Đình Miêu, bố ông Dược chở cả ông Doan và ông Dược bằng đò vô An Mã sơn. Ông Dược nhớ lại, lối lên mộ được xếp bằng đá khối lớn rất đẹp, phần mộ cụ Miêu vẫn còn nguyên. Nhưng, vài năm sau đó thì khu mộ này bị phá hết. Ông Dược nói thêm, bất cứ ở đâu có phần mộ của họ Ngô Đình đều bị đào rất sâu ở phía trước, nơi thì đào với danh nghĩa là giao thông hào, nơi thì là mương thủy lợi.

Ông Dược rất muốn liên hệ với bà con ở trong và ngoài nước, ông vẫn hy vọng có thể xây ở Lệ Thủy một nhà thờ họ Ngô Đình. Tôi nói với ông, với những câu chuyện trăm năm, nghìn năm thì nếu dăm ba chục năm chưa làm được cũng không phải là quá trễ.

Comments