Người họa sỹ không trường lớp

đăng 05:19, 2 thg 5, 2016 bởi Thuy Tinh   [ đã cập nhật 19:08, 22 thg 5, 2016 ]

Rất nhiều người có những biệt tài khác nhau, về ngoại ngữ nói nhiều thứ tiếng, giả giọng hót của các loài chim, chơi đàn, thổi sáo, võ thuật, dẻo dai.. thì đối với anh Lê Công Tuấn, lại khac, những bức họa anh đem đến cho người xem lại được anh thể hiện ở phần phía bên trong của chai thủy tinh, nghĩa là anh vẽ tranh trong lòng những chiếc vỏ chai

Một lần biết đến anh nhờ anh tìm đến chúng tôi để mua vỏ chai lọ thuy tinh cũ, hỏi anh mua làm gì, anh nói để vẽ tranh, cũng hơi lạ và tò mò, tuy nhiên không giám hỏi kỹ sợ anh phật ý, qua câu chuyện đưa đẩy về mẫu các dòng chai thủy tinh mà anh đang cần, đang dùng tôi mới vỡ nhẽ ra là anh mua chai lọ các loại là để thực hiện những bức tranh của mình. Khách hàng lâu dần thành quen, để được tận mắt chứng kiến những bức tranh có một không hai này, chúng tôi ngỏ lời đến xưởng vẽ tranh của anh, được anh đồng ý thế là cả bọn kéo nhau đến xem “mục sở thị”

anh Tuân đang dậy cháu Tâm vẽ trong chai lọ thủy tinh

Trên những chiếc xe máy cà tàng vẫn sử dụng để đi chở chai lọ thủy tinh chúng tôi xuống phố Hoàng Hoa Thám, Phường Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương vào buồi chiều đầu hè cái nắng oi ả vẫn không dập tắt được sự háo hức của chúng tôi, khi gặp lại anh, cùng những chiếc chai lọ mua ở xưởng của chúng tôi về, uống ngụm chè xanh nhà trồng được vài cây anh tâm sự nghề vẽ tranh trên chai lọ thủy tinh cũng chỉ là cơ duyên khi anh có đọc một bài báo lọ nói về một người nước ngoài vẽ tranh trong chai lo thuy tinh lúc ấy khoảng năm 1997 gì già đấy, anh nhớ lại, và như đã quyết anh bắt đầu tìm hiểu về kiểu chơi độc đáo này. Tuy nhiên cũng không hề dễ dàng gì khi phải nói là vứt hàng đống sọt chai lọ vì vẽ hỏng, và anh nhận thấy nó không phải là một nghề dễ dàng, cái khó chính là lằm ở chỗ chất liệu của mực không ăn trên vỏ chai nhẵn thín nhữ... đít ếch, và nó cũng không thể dùng loại bút lông với các chất liệu thông thường được, anh mày mò pha chế sơn rồi trộn với một loại keo thành chất liệu mực hỗn hợp, khắc phục được tình trạng “nứt nẻ” của tranh trên bề mặt thủy tinh. Loại bút vẽ tranh trong chai khá lạ mắt khi chỉ có một đoạn ống nhựa uốn cong, nhét bông vải ở đầu làm ngòi và cắm vào thanh tre dài. Anh Tuân gọi đó là bút “khoằm”, có thể uốn theo ý muốn để “múa” được trong chai.

Một bài báo của tỉnh Hải Dương  khi nói đến tài danh của họa sỹ này trên trang báo của mình

http://haiduong.gov.vn/ChinhQuyen/dtbc/Pages/'K%E1%BB%B3nh%C3%A2n'th%C3%A0nh%C4%90%C3%B4ngv%E1%BA%BDtranhtrongchai.aspx

    Sự thành công đầu tiên là bức tranh đầu tiên mà người họa sĩ không học mỹ thuật qua trường lớp này vẽ thành công là chú lợn âm dương như trong tranh của làng Đông Hồ. Không chỉ vẽ xuôi, anh Tuân còn vẽ ngược chai để úp vào bình khác, tạo ra sự phá cách và ấn tượng

Anh Tuân dạy vẽ tranh trong chai cho con trai út Lê Đức Tâm

Anh Tuân vốn là công nhân nhà máy xay xát ở TP.Hải Dương nhưng có niềm đam mê hội họa từ nhỏ. Căn nhà cấp bốn của anh la liệt những tủ chứa đồ gốm sứ cũ, chai, lọ thủy tinh... và khi bật đèn lên thì biến thành một thế giới đầy màu sắc với những hình vẽ sống động, lung linh sau lớp thủy tinh. Chẳng hạn, trong chiếc chai đựng nước mắm Cát Hải là hình vẽ cô gái mặc áo dài đỏ, đội nón Huế có mái tóc dài. Không chỉ vẽ trong những chai lớn vốn để đựng rượu, mắm, anh Tuân còn vẽ tranh trong những lọ thuốc bé xíu. Anh Tuân cho biết, tranh của mình chủ yếu là chân dung những danh nhân, người lính, thiếu nữ, em bé... vì anh “tìm thấy niềm vui và cảm hứng từ những khuôn mặt”.

Xưởng vẽ của anh trên nóc nhà, thực ra chỉ là một cái chòi dựng tạm với thang lên bằng inox. “Nhiều người bảo tôi hấp, dở, tốn thời gian mà không ra tiền. Một số họa sĩ còn khuyên tôi bỏ trò này nhưng tôi vẫn làm, vì mỗi lần vẽ xong thấy sướng lắm”, anh Tuân chia sẻ.

Những bức tranh được anh Tuân phát giá 200.000 - 700.000 đồng, một số bức được niêm yết cả triệu đồng nếu được vẽ trong những chai đựng rượu tây loại đẹp, phải mua với giá đắt hơn. Đáng nói là vì bỏ nhiều thời gian đi tìm mua nhiều vỏ chai rượu tây của các hàng đồng nát nên anh Tuân từng dính tin đồn làm rượu giả. Bỏ qua những lời ác ý, anh vẫn âm thầm theo đuổi niềm đam mê đặc biệt này. Thậm chí, trong một trận ốm phải nằm viện, người đàn ông này đã xin lại những chai truyền dịch để vẽ hình các con giáp cho khuây khỏa.

Khách hàng của anh Tuân là các em học sinh mua lọ nhỏ vẽ hình cá cảnh, đại dương về để bàn học, hay những chủ quán cà phê ở Hà Nội, Hải Phòng nghe tin liền ngược về thành Đông (Hải Dương) đặt hàng làm đồ trang trí.

Một vài người bạn đã mang bình sứ trắng, vỏ trứng ngỗng, đà điểu tới nhờ anh vẽ để làm đèn ngủ. Ngoài công việc chính, anh Tuân còn phải tranh thủ bán đồ gốm, sứ cũ để có tiền trang trải sinh hoạt và theo đuổi đam mê. Hiện anh cũng dạy 2 cậu con trai học cách vẽ tranh trong chai, và cho biết sẵn sàng chia sẻ cách vẽ độc đáo này cho nhiều người, đặc biệt là những người khuyết tật, để họ có thể sống được bằng n ghề

Comments