Terrarium là gì?, bạn biết gì về terrarium chưa?

đăng 03:32, 16 thg 4, 2016 bởi Thuy Tinh

Nghệ thuật Terrarium nói nôm nó là phương pháp trồng cây trong chai lọ thủy tinh vậy, tuy nhiên để hiểu hết về nó bạn cần đọc những gì cơ sở bán chai lọ thủy tinh Gia Lâm viết sau đây

Đây là một giải pháp mang tính cách điệu sáng tạo và tận dụng tên gọi của biện pháp trồng cây này được gọi là Terrarium, bạn chỉ cần một ít đất trong hộp với một vài loại cây nho nhỏ là ta đã có một terrarium xinh xắn cho phòng khách mà lại còn có tác dụng mang lại sự mát mẻ cho trái đất.

Lồng kính cũng với một cái chai thuy tinh cong cong làm chậu

    Hình dạng của terrarium phụ thuộc vào mẫu chai thủy tinh như thế nào, có thể phân ra những mẫu terrarium theo dung tích của chai, chẳng hạn mẫu 300 ml, hay mẫu 500 ml hay 700 ml.. những mẫu chai trên có thể là những dòng thủy tinh trong, hay chai thủy tinh mờ, thậm chí là những loại chai lọ thủy tinh màu sắc đủ kiểu nói chung nó phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi cá nhân. Hoặc bạn có thể sử dụng chính những bể cá kiểng, những loại hồ kính hỏng, vứt đi hay một quả cầu thủy tinh lớn, một bình thủy tinh phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm,

Lựa chọn giống cây,

Những giống cây, hoa chịu được khô hạn đây thường là những giống cây sống bám dòng dây leo trên những cây, cành khô. Những loại cây này có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt nếu vô tình quyên không tưới nước hàng tuần mà vẫn xanh tốt.

một cái bóng đèn và một lọ thủy tinh dài cũng có thể là một terrarium

Vì được trồng trong không gian bé và không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để chăm sóc nên trong các terrarium thường được sử dụng các loại đất giữ ẩm tốt. Các loại cây trồng trong này cũng được chọn từ những loại giống chậm lớn, có chiều cao của cây trưởng thành đủ bé để cây không vượt quá chiều cao của chậu trồng.

Việc chăm sóc cây cũng khác với những loại cây trồng ngoài trời. Cây không được tưới trực tiếp bằng nước mà chỉ dùng súng phun nước nhẹ để tưới cây.

Trên mặt của những lớp đất trong chậu thường được rải sỏi, vừa có tác dụng chống đất bay hơi nhanh vừa có ý nghĩa trang trí. Phía dưới lớp sỏi này là một lớp đất có tính hút ẩm cao như than gỗ, zeolit, …

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những loại cây sống bám trên những cành cây khô. Những loại cây này có khả năng chịu khô tốt, có thể để quên không tưới hàng tuần mà vẫn xanh tốt.

Dưới đây là hướng dẫn trồng hoa trong chai lọ thủy tinh mà Tôi Tự Làm sưu tầm được:

Chuẩn bị:

– Chậu hoặc hũ thủy tinh: có thể là những chiếc ly, tách thủy tinh cũ mà bạn không dùng đến nữa hoặc bạn có thể mua tại một số cửa hàng cây cảnh.

– Sỏi: có thể là những viên sỏi nhỏ trong vườn nhà hoặc những viên sỏi đa màu sắc mà bạn có thể mua tại các cửa hàng trên đường Cát Linh.

– Đất: nên xới cho đất xốp lên trước khi sử dụng

– Mùn cưa hoặc vỏ bào (vì số lượng cần dùng rất ít bạn có thể xin ở những cửa hàng đồ gỗ)

– Rêu và cây cảnh nhỏ (những bình này thường được đặt trong phòng vì vậy bạn nên những loại cây có sức sống tốt như hoa đá, xương rồng, lưỡi mèo…)

Các làm:

Bước 1: Rải 1 lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng xuống đáy chậu. Bạn nên rửa sạch sỏi trước khi sử dụng để bình nhìn có vẻ đẹp hơn.

Bước 2: Rắc một lớp mùn cưa hoặc vỏ bào lên trên để giúp giữ độ ẩm cho đất. Lớp mùn cưa này chỉ cần có độ dày vừa phải và rắc đều trên bề mặt sỏi.

Bước 3: Cho đất vào chậu. Đảm bảo cho đất có độ xốp và phần đất không cao quá một nửa chiều cao của lọ thủy tinh. Tốt nhất là cao đến khoảng 1/3 chiều cao của lọ. Để khi trồng cây toàn bộ phần cây sẽ nằm phía trong lọ.

Bước 4: Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm và làm cho bề mặt đất có vẻ “tự nhiên” hơn.

Bước 5: Trồng cây vào lọ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo. Đối với những lọ có kích thước lớn hoặc nông thì khá đơn giản. Còn với những lọ dài và nhỏ, bạn có thể sử dụng một chiếc đũa hoặc que dài để giúp cho việc trồng cây dễ dàng hơn.

Lưu ý: Khi tưới nước cho những cây trồng trong  chai lọ thủy tinh này bạn nên sử dụng bình tưới để nước có thể tiếp xúc đều với các bộ phận của cây và không đọng lại quá nhiều ở bên dưới bình khiến cây bị ủng rễ.

Thỉnh thoảng bạn nên đưa bình cây ra ngoài trời để cây có thể hấp thụ thêm ánh sáng và các chất dinh dưỡng từ tự nhiên. Nên thường xuyên lau phần thủy tinh bên ngoài để giữ cho bình luôn sạch bóng.

Comments