Lịch sử ra đời

Chai thủy lọ tinh có mặt ở nhiều gia đình trên thế giới. Nhưng có lẽ nhiều người không thể biết được chai lọ thủy tinh đầu tiên nó được sản xuất ở Đông Nam Á vào khoảng 100 năm trước Công nguyên còn với Đế chế La Mã thì vào khoảng năm thứ nhất sau Công nguyên. Ngành công nghiệp chai lọ thủy tinh ở Mỹ thì ra đời vào đầu những năm 1600, khi những người định cư ở Jamestown xây dựng lò nấu chảy thủy tinh đầu tiên. Việc phát minh ra máy thổi chai lọ thủy tinh tự động vào năm 1880 đã công nghiệp hóa quá trình sản xuất chai.  Khi một chai thủy tinh chứa đầy chất lỏng bị rơi hoặc bị va đập, tác động như chiếc búa nước có thể gây ra ứng suất thủy động , làm vỡ chai. 
Bán chai thuy tinh
Những chiếc bình thủy tinh, chai lọ các loại sớm nhất được tạo ra do người cổ đại. Các thành phần được nấu chảy để tạo ra thủy tinh là các hình dạng đất sét tạo khuôn chúng được nhúng vào chất lỏng nóng chảy. Khi thủy tinh nguội đi, đất sét bị mẻ ra bên trong chỉ để lại một bình, lọ thủy tinh rỗng. dạng thủy tinh này rất mỏng vì lửa không nóng như các lò nung hiện đại ngày nay. Ống thổi được phát minh vào khoảng năm thứ nhất trước Công nguyên. Điều này cho phép thủy tinh nóng chảy tập trung vào một đầu ống thổi và lực khí thổi tạo áp suất thổi vào đầu kia để tạo ra sản phẩm chai, lọ hoặc bình rỗng. Cuối cùng, việc sử dụng khuôn đã được giới thiệu, sau đó là sự phát minh ra một loại máy bán tự động được gọi là Máy ép và Máy thổi. Năm 1904, Michael Owens đã phát minh ra máy thổi chai tự động.
chai thủy tinh để đựng rượu vang nổ

Tuy nhiên sau khi được sản xuất, chai lọ có thể bị biến dạng bên trong do làm lạnh không đều hoặc quá đột ngột. người ta đã phải ủ lò, để làm chậm lại quá trình ngăn chặn sự quá cấp tốc làm cho chai cứng hơn.
Dấu ấn
Những chai rượu hiện đại khi được đóng khuôn sẽ được đánh dấu ở phần đáy chai. Những nhãn hiệu này phục vụ nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như xác định máy móc được sử dụng trong sản xuất chai (cho mục đích kiểm tra chất lượng), cho biết nhà sản xuất chai, lượng nước đổ vào chai, ngày sản xuất chai, như cũng như các thông tin khác. Dập nổi trên chai bao gồm chữ nổi, số và / hoặc kiểu dáng nhằm mục đích thông báo cho người mua về nội dung hoặc để xác lập quyền sở hữu chai.
chai thủy tinh vuông 500ml

Chai thủy tinh có nhiều kiểu đóng để bịt kín miệng chai và ngăn chất bên trong thoát ra ngoài. Những chai đầu tiên được bịt kín bằng sáp, và sau đó được đậy lại bằng nút chai. Ngày nay phổ biến hơn là nắp vặn và nút đậy
Tái chế thủy tinh là việc xử lý thủy tinh thải thành các sản phẩm có thể sử dụng được. Glass được nghiền nát và sẵn sàng để được remelted được gọi là Thủy tinh vụn . Có hai loại cống: bên trong và bên ngoài. Lỗ hổng bên trong bao gồm các sản phẩm bị lỗi được phát hiện và loại bỏ bởi quy trình kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất kính công nghiệp , các giai đoạn chuyển tiếp của sự thay đổi sản phẩm (chẳng hạn như thay đổi độ dày và màu sắc) và các bước tắt sản xuất. Cống ngoàilà thủy tinh thải đã được thu gom hoặc xử lý lại với mục đích tái chế. Cống bên ngoài (có thể được sử dụng trước hoặc sau) được phân loại là rác thải. Từ "cullet", khi được sử dụng trong ngữ cảnh cuối cùng của chất thải, sẽ luôn dùng để chỉ ống cống bên ngoài.
Chai màu sắc khác nhau, Kính màu hỗn hợp cullet
chai thủy tinh 750ml

Điểm thu gom rác thải thủy tinh công cộng cho các thùng chứa có màu sắc khác nhau
Để được tái chế, chất thải thủy tinh cần được thanh lọc và làm sạch ô nhiễm. Sau đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng và khả năng xử lý cục bộ, nó cũng có thể phải được tách thành các màu khác nhau. Nhiều nhà tái chế thu thập các màu thủy tinh khác nhau một cách riêng biệt vì thủy tinh vẫn giữ được màu sau khi tái chế . Các màu phổ biến nhất được sử dụng cho đồ đựng tiêu dùng là thủy tinh trong suốt (đá lửa), thủy tinh xanh lá cây và thủy tinh nâu (hổ phách). Thủy tinh là vật liệu lý tưởng để tái chế vì không có vật liệu nào bị phân hủy khi sử dụng bình thường.
chai thuy tinh vuông 750ml

Nhiều điểm thu mua có các thùng riêng biệt (đá lửa), xanh lục và nâu (hổ phách). Các nhà tái chế thủy tinh có ý định làm hộp đựng thủy tinh mới yêu cầu phân tách theo màu sắc, vì thủy tinh có xu hướng giữ lại màu sắc sau khi tái chế. Nếu thủy tinh tái chế không được sản xuất thành nhiều thủy tinh hơn hoặc nếu nhà xử lý lại thủy tinh sử dụng thiết bị phân loại quang học mới hơn , thì có thể không cần phân loại theo màu sắc tại điểm thu gom. Thủy tinh chịu nhiệt, chẳng hạn như thủy tinh Pyrex hoặc thủy tinh borosilicat , không được là một phần của quy trình tái chế thủy tinh, vì ngay cả một mảnh nhỏ của vật liệu đó cũng sẽ làm thay đổi độ nhớt của chất lỏng trong lò khi nấu chảy.
Để có thể sử dụng cống ngoài trong sản xuất, mọi chất gây ô nhiễm cần được loại bỏ càng nhiều càng tốt. Các chất gây ô nhiễm điển hình là:
mẫu vỏ chai thủy tinh màu xanh

Kính chịu nhiệt và chì
Nhân lực hoặc máy móc có thể được sử dụng trong các giai đoạn thanh lọc khác nhau. Vì chúng nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn thủy tinh, tách các chất vô tổ chức, nên việc loại bỏ thủy tinh chịu nhiệt và thủy tinh chì là rất quan trọng. Trong các cơ sở tái chế hiện đại, hệ thống máy sấy và máy phân loại quang học được sử dụng. Nguyên liệu đầu vào phải được định cỡ và làm sạch để phân loại tự động đạt hiệu quả cao nhất. Có thể sử dụng nhiều hơn một máy phân loại rơi tự do hoặc băng tải, tùy thuộc vào yêu cầu của quy trình. Các màu khác nhau có thể được phân loại bằng máy phân loại quang học.
chai thuy tinh cũ

Chai và lọ thủy tinh có thể tái chế vô hạn. Việc sử dụng thủy tinh tái chế trong sản xuất giúp tiết kiệm nguyên liệu thô và giảm tiêu thụ năng lượng. Bởi vì năng lượng hóa học cần thiết để nấu chảy nguyên liệu thô đã được sử dụng, việc sử dụng cullet có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng so với sản xuất thủy tinh mới từ silica (SiO2), tro soda (Na2CO3) và vôi (CaCO3). Thủy tinh vôi soda từ nguyên liệu thô về mặt lý thuyết cần khoảng 2,671 GJ / tấn so với 1,886 GJ / tấn để nấu chảy 100% cullet thủy tinh. Theo nguyên tắc chung, cứ tăng 10% lượng sử dụng cống dẫn đến tiết kiệm năng lượng 2-3% trong quá trình nấu chảy, với tiềm năng tiết kiệm năng lượng tối đa theo lý thuyết là 30%. Mọitấn (1.000 kg) thủy tinh phế thải được tái chế thành các vật phẩm mới giúp tiết kiệm được 315 kg (694 lb) carbon dioxide từ việc thải vào khí quyển trong quá trình sản xuất thủy tinh mới.
Việc sử dụng thủy tinh tái chế làm cốt liệu trong bê tông đã trở nên phổ biến, với nghiên cứu quy mô lớn về ứng dụng đó được thực hiện tại Đại học Columbia ở New York. Kính tái chế làm tăng đáng kể sức hấp dẫn thẩm mỹ của bê tông. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bê tông được làm bằng cốt liệu thủy tinh tái chế có độ bền lâu dài và cách nhiệt tốt hơn, do các đặc tính nhiệt của cốt liệu thủy tinh. Thủy tinh không được tái chế nhưng được nghiền nhỏ, làm giảm khối lượng chất thải được đưa đến bãi chôn lấp. Thủy tinh thải cũng có thể được đưa ra khỏi bãi chôn lấp bằng cách sử dụng nó làm cốt liệu nền đường hoặc lớp phủ bãi chôn lấp.
Cốt liệu thủy tinh , một hỗn hợp các màu được nghiền thành kích thước nhỏ, được thay thế cho sỏi hạt đậu hoặc đá nghiền trong nhiều dự án xây dựng và tiện ích, tiết kiệm cho các thành phố, chẳng hạn như Thành phố Tumwater, Công trình Công cộng Washington , hàng nghìn đô la (tùy thuộc vào quy mô của dự án). Cốt liệu thủy tinh không sắc để xử lý. Trong nhiều trường hợp, Bộ Giao thông vận tải nhà nước có thông số kỹ thuật để sử dụng, kích thước và tỷ lệ phần trăm số lượng để sử dụng. Các ứng dụng phổ biến là làm lớp lót đường ống — đặt xung quanh đường ống thoát nước, nước mưa hoặc nước uống, để truyền trọng lượng từ bề mặt và bảo vệ đường ống. Một cách sử dụng phổ biến khác là lấp đầy để làm bằng phẳng sàn bê tông ngay cả với nền móng.
Các ứng dụng khác cho thủy tinh tái chế bao gồm:
Sản phẩm cách nhiệt sợi thủy tinh
Gốm sứ vệ sinh sản xuất
Là một chất trợ dung trong sản xuất gạch
Các ứng dụng nông nghiệp và cảnh quan, chẳng hạn như bón thúc , vật liệu vùng rễ hoặc cát boongke trong sân gôn
Mặt bàn kính tái chế
Làm phương tiện lọc nước
Chất mài mòn
Các dòng chất thải hỗn hợp có thể được thu gom từ các cơ sở thu hồi vật liệu hoặc hệ thống xử lý sinh học cơ học . Một số cơ sở có thể phân loại các dòng chất thải hỗn hợp thành các màu khác nhau bằng cách sử dụng thiết bị phân loại điện quang .
Theo quốc gia
Châu Úc
Vào năm 2019, nhiều thành phố của Úc sau nhiều thập kỷ quy hoạch kém và đầu tư tối thiểu đang thu hồi các chương trình tái chế thủy tinh để ủng hộ việc sử dụng nhựa.
Trong nhiều năm, chỉ có một tiểu bang ở Úc có chương trình ký gửi trả lại đồ đựng bằng thủy tinh. Các bang khác đã không thành công khi cố gắng vận động cho các chương trình ký gửi bằng thủy tinh. Gần đây, tình hình này đã thay đổi đáng kể, với kế hoạch ban đầu ở Nam Úc giờ đây được kết hợp với các chương trình ký gửi container hợp pháp ở New South Wales,  Queensland, Lãnh thổ Thủ đô Úc,  và Lãnh thổ phía Bắc, với các chương trình được lên kế hoạch ở Tây Úc (2020), Tasmania (2022) và Victoria (2023).
Tại Đức
Năm 2004, Đức tái chế 2,116 triệu tấn thủy tinh. Chai thủy tinh hoặc nhựa tái sử dụng (PET) có sẵn cho nhiều loại đồ uống, đặc biệt là bia và nước có ga cũng như nước ngọt ( Mehrwegflaschen ). Các tiền gửi mỗi chai ( Pfand ) là € 0.08- € 0,15, so với 0,25 € cho chai nhựa tái sử dụng tái chế nhưng không phải. Không có tiền đặt cọc đối với chai thủy tinh không được đổ lại.
Chai không cặn được thu gom với ba màu: trắng, xanh lá và nâu.
Ở Hà Lan
Ngân hàng chai đầu tiên dành cho chai không ký gửi ( glasbak ) được lắp đặt tại Zeist vào năm 1972. Thủy tinh được thu thập với ba màu: trắng, xanh lá cây và nâu. Có một khoản đặt cọc đối với chai có thể tái sử dụng khi trả lại siêu thị . 
Nam Phi
Nam Phi có một hệ thống đóng chai hoàn trả hiệu quả bao gồm bia, rượu mạnh và chai rượu. Chai và lọ được sản xuất tại Nam Phi chứa ít nhất 40% thủy tinh tái chế. 
Vương quốc Anh
Xe đổ thùng tái chế thủy tinh ở Vienna
Các điểm thu gom thủy tinh, được gọi là ngân hàng chai rất phổ biến gần các trung tâm mua sắm , tại các khu tiện ích công dân và trong các khu dân cư địa phương ở Vương quốc Anh . Ngân hàng chai đầu tiên được giới thiệu bởi Stanley Race CBE , lúc đó là chủ tịch của Liên đoàn các nhà sản xuất thủy tinh và Ron England ở Barnsley vào ngày 6 tháng 6 năm 1977.  Công việc phát triển được thực hiện bởi DoE tại phòng thí nghiệm Warren Springs, Stevenage, (nay là AERA tại Harwell) và Nazeing Glass Works, Broxbourneđể chứng minh sản phẩm thủy tinh có thể sử dụng được có thể được làm từ hơn 90% thủy tinh tái chế hay không. Người ta thấy cần thiết phải sử dụng nam châm để loại bỏ các kim loại đóng lại không mong muốn trong hỗn hợp.
Các ngân hàng chai thường đứng bên cạnh các điểm thu gom rác tái chế khác như giấy , kim loại và nhựa . Những người thu gom rác thải địa phương, thành phố thường có một điểm tập trung cho tất cả các loại rác thải trong đó có các thùng thủy tinh lớn. Hiện có hơn 50.000 ngân hàng chai lọ ở Vương quốc Anh, và 752.000 tấn thủy tinh hiện được tái chế hàng năm.
Ngành công nghiệp tái chế chất thải ở Anh không thể tiêu thụ hết lượng thủy tinh chứa tái chế sẽ có trong những năm tới, chủ yếu là do sự mất cân bằng màu sắc giữa loại được sản xuất và loại được tiêu thụ. Vương quốc Anh nhập khẩu nhiều thủy tinh xanh dưới dạng chai rượu hơn mức sử dụng, dẫn đến một lượng thặng dư để tái chế.
Kết quả là lượng thủy tinh xanh dư thừa từ các chai nhập khẩu có thể được xuất khẩu sang các nước sản xuất, hoặc được sử dụng trong nước với sự đa dạng ngày càng tăng của các mục đích sử dụng thứ cấp cho thủy tinh tái chế. Tính đến năm 2006 , Cory Environmental đang vận chuyển hàng thủy tinh từ Anh đến Bồ Đào Nha .
Tại Hoa Kỳ
Tỷ lệ tái chế và các phương pháp thu gom chất thải khác nhau đáng kể trên khắp Hoa Kỳ vì luật được viết ở cấp tiểu bang hoặc địa phương và các thành phố tự trị lớn thường có hệ thống riêng của họ. Nhiều thành phố thực hiện việc tái chế ở lề đường , nghĩa là họ thu gom rác thải có thể tái chế của hộ gia đình hàng tuần hoặc hai tuần một lần mà người dân bỏ vào các thùng chứa đặc biệt trước cửa nhà và vận chuyển đến cơ sở thu hồi vật liệu . Đây thường là tái chế một dòng , tạo ra một sản phẩm không tinh khiết và phần nào giải thích tại sao, tính đến năm 2019, Hoa Kỳ có tỷ lệ tái chế khoảng 33% so với 90% ở một số nước châu Âu. 
Cư dân chung cư thường sử dụng các thùng chứa chung có thể được thu gom bởi thành phố hoặc bởi các công ty tái chế tư nhân có thể có các quy tắc tái chế của riêng họ. Trong một số trường hợp, thủy tinh được tách riêng vào thùng chứa riêng vì thủy tinh vỡ là mối nguy hiểm đối với những người sau này phân loại thủ công các loại rác tái chế đã trộn lẫn. Các loại rác tái chế được phân loại sau đó được bán cho các công ty để sử dụng trong sản xuất các sản phẩm mới.
Năm 1971, bang Oregon đã thông qua luật yêu cầu người mua đồ uống có ga (chẳng hạn như bia và soda) phải trả năm xu cho mỗi thùng (tăng lên mười xu vào tháng 4 năm 2017) như một khoản đặt cọc sẽ được hoàn lại cho bất kỳ ai trả lại thùng chứa. để tái chế. Luật này kể từ đó đã được sao chép ở chín tiểu bang khác bao gồm New York và California. Chữ viết tắt của các tiểu bang có luật đặt cọc được in trên tất cả các chai và lon đủ tiêu chuẩn. Ở các tiểu bang có luật ký gửi container này, hầu hết các siêu thị đều tự động hóa quy trình hoàn trả tiền ký quỹ bằng cách cung cấp máysẽ đếm các thùng chứa khi chúng được lắp vào và sau đó in phiếu tín dụng có thể được đổi tại cửa hàng cho số thùng đã trả lại. Các chai thủy tinh nhỏ (chủ yếu là bia) bị vỡ từng cái một bên trong các máy hoàn tiền đặt cọc khi các chai được lắp vào. Một cái phễu lớn, có bánh xe (rất lớn khoảng 1,5 m x 1,5 m x 0,5 m) bên trong máy thu thập kính vỡ cho đến khi nhân viên có thể làm trống. Đổi trả bình trên toàn quốc thu hồi 80% bình thủy tinh phải đặt cọc. 
Các công ty lớn trong lĩnh vực này bao gồm Vật liệu chiến lược, mua kính sau khi tiêu dùng cho 47 cơ sở trên khắp đất nước. Strategic Materials đã hoạt động để sửa chữa những quan niệm sai lầm về tái chế thủy tinh. Các nhà sản xuất thủy tinh như Owens-Illinois cuối cùng đưa thủy tinh tái chế vào sản phẩm của họ. Liên minh Tái chế Thủy tinh là một nhóm các công ty và các bên liên quan làm việc để cải thiện việc tái chế thủy tinh
Comments