Bạn có biết bóng đèn điện quang được sản xuất thế nào?

đăng 17:55, 8 thg 3, 2016 bởi Thuy Tinh   [ đã cập nhật 18:07, 8 thg 3, 2016 ]

    Công nghệ sản xuất đèn huỳnh quang tuýp gầy sử dụng thủy ngân dạng rắn thay cho thủy ngân dạng lỏng. Thủy ngân là hóa chất xúc tác thiết yếu để đèn huỳnh quang phát sáng. Một bóng đèn huỳnh quang tuýp có thể chứa từ 3 mg đến 46 mg thủy ngân, tùy vào kích thước, công nghệ sản xuất, thương hiệu của đèn... Lượng thủy ngân này hầu như vô hại trong điều kiện bình thường, nhưng nếu đèn bị vỡ hoặc đèn đã qua sử dụng không được xử lý đúng cách, hơi thủy ngân thoát ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải. Do đó khi sử dụng công nghệ thủy ngân rắn, sẽ rất an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường thiên nhiên và con người

bóng đèn compact tiếp kiệm điện năng, sử dụng kính thủy tinh trong

    Hàm lượng thủy ngân cho phép trong sản xuất bóng đèn loại đèn huỳnh quang tuýp. Gần đây, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra các quy chuẩn giới hạn hàm lượng thủy ngân trong đèn huỳnh quang. Tại một số nước tiên tiến và các nước thuộc Liên minh châu Âu, hàm lượng thủy ngân trong mỗi bóng đèn huỳnh quang tuýp hiện bị giới hạn ở mức phổ biến từ 10 mg đến 15 mg. Việc giảm hàm lượng thủy ngân trong đèn huỳnh quang tuýp bằng cách ứng dụng thủy ngân dạng rắn được xem là một bước tiến công nghệ sản xuất bóng đèn của nhân loại

Tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang

     Bóng đèn huỳnh quang compact phổ biến trên thị trường hiện nay có tuổi thọ 5000 giờ, 6000 giờ. Một số loại compact giá rẻ, chất lượng kém, trôi nổi trên thị trường có tuổi thọ rất thấp chỉ 2 – 3 ngàn giờ, sử dụng một thời gian ngắn là hỏng. Nguyên lý của bóng đèn comapct là sử dụng balats điện tử cho nên đèn compact hay bị hỏng sớm trong các trường hợp sử dụng ở những nơi môi trường nóng hoặc ẩm, bật tắt nhiều lần.

      Để nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện, giảm chi phí rất cần những sản phẩm có chất lượng cao hơn, tuổi thọ đạt 8000 giờ, 10.000 giờ, đặc biệt sử dụng ở những vị trí cao khó thay thế người ta sử dụng công nghệ bóng đèn compact

Vậy bóng đèn compact là gì, công nghệ loại bóng đèn này như thế nào?

     Đơn giản chúng bao gồm 2 bộ phận chính là ống phóng điện và ba lát điện tử. Sự phối hợp giữa 2 bộ phận này đóng vai trò quyết định đến chất lượng của đèn. Vấn đề đặt ra là cải tiến nâng cao chất lượng của Balats, ống phóng điện nhằm đảm bảo tính tương thích các thông số phối hợp, nâng cao tuổi thọ của đèn. Giải pháp cho thiết kế ống đèn huỳnh quang compact là sử dụng amalgam với các thông số hoạt động và hàm lượng thủy ngân phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế quy định. Thủy ngân có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của đèn huỳnh quang, ảnh hưởng đến các thông số quang điện và tuổi thọ của đèn. Khi sản xuất chế tạo đèn, người ta cần đưa một lượng thủy ngân nhỏ vào trong ống đèn. Thủy ngân được kết hợp với các nguyên tố khác tạo thành hợp chất rắn hay là viên thủy ngân Amalgam. Với Amalgam người ta có thể đưa vào đèn liều lượng nhỏ thủy ngân với độ chính xác cao. Ưu điểm nữa của amalgam là thân thiện với môi trường, dễ dàng thu hồi trong trường hợp bóng đèn bị vỡ và không ảnh hưởng đến môi trường. Kết quả khảo sát thông số của đèn chế tạo cho thấy các thông số điện quang đáp ứng yêu cầu, các mẫu đèn chế tạo đáp ứng các tiêu chuẩn cho phép.

    Giải pháp chính là chuyển sang công nghệ balát sử dụng mạch tích hợp IC có dự nhiệt. Các chyên gia, kỹ sư khi áp dụng công nghệ đã nghiên cứu thiết kế thành công với tính toán tối ưu nhằm nâng cao tuổi thọ của điện cực Katốt trong quá trình khởi động cũng như hoạt động. Sử dụng vi mạch khởi động nhanh cho phép đèn compact dễ dàng thay đổi chế độ dự nhiệt, lựa chọn được dòng và thời gian dự nhiệt phù hợp với dây tóc của đèn. Phương án này cũng giúp cho sơ đồ nguyên lý của chấn lưu trở nên gọn và đơn giản hơn, loại bỏ được xuyến từ là phần tử khá nhạy cảm với nhiệt độ, tần số và dòng điện hoạt động.

Kiểm soát hàm lượng Hg bằng sử dụng Amalgam trong bóng đèn

   Để nâng cao khả năng duy trì quang thông của đèn, các chuyên gia về bóng đèn đã nghiên cứu phủ một lớp oxit Fe2O3 lên thành ống đèn nhằm ngăn chặn sự xâm nhập thủy ngân lên vào thành ống; thiết kế và kiểm soát điểm lạnh trên ống đèn; đảm bảo các thông số áp lực khí trơ (Krypton, Argon) trên máy rút khí; xử lý hiện tượng đen đầu.

Kiểm soát chất lượng điện cực, lớp bảo vệ và bột huỳnh quang 3 phổ

   Sử dụng thủy tinh không chì: Ưu điểm nổi bật của bóng đèn compact  là sử dụng thủy tinh không chì, đây là công nghệ mới áp dụng trên thế giới khoảng hơn chục năm nay. Với việc đầu tư lò thủy tinh không chì, các nhà máy sản xuất hàng bóng đèn cao ấp có thể sản xuất loại thủy tinh không chì chất lượng cao sử dụng cho sản xuất bóng đèn. Sử dụng thủy tinh không chì có nhiều ưu điểm. Trong thủy tinh không chì có chứa các nguyên tố đất hiếm giúp ngăn chặn các tia tử ngoại có bước sóng lớn hơn 320nm không ảnh hưởng đến người dùng. Do không có chì cho nên giữ cho thủy tinh có độ trong suốt cao giúp nâng cao hiệu suất của đèn và rất thân thiện với môi trường. 

Comments