Bàn về mẫu chai lọ thủy tinh đựng nước mắm cổ truyền

Thật là sai lầm khi nói đến dòng chai thủy tinh để đựng nước mắm lại không đề cập đến nước mắm, người dân một số nước Đông Nam Á, đã từng chế biến và sử dụng nước mắm truyền thống của mình trong bữa ăn hàng ngày, thực chất lượng nước mắm được tiêu thụ nhiều nhất có lẽ chỉ hai quốc gia đó là Thái Lan, và Việt Nam, ngoài ra cũng có một số quốc gia khác như Nhật Ban, hay indonexia.. cũng có sử dụng tuy nhiên quy trình làm nước mắm của họ lại có hơi khác
   Hầu hết các loại nước mắm ở Việt Nam và Thái Lan (nước chiết xuất) được làm từ 100% cá sống, tất nhien cũng có một số loại khác từ cá khô một số đến từ duy nhất một loài cá, ngoài ra có một số vùng miền xũng sản xuất nước mắm từ cá, tuy nhiên họ lại có bổ xung thêm một số khác từ bất cứ loại gì được tìm thấy quanh vùng của mình, bao gồm cả một số động vật có vỏ như ốc, ở Thái Lan có một thứ nước châm có tên là “Mặn Họi” được người ta làm từ con ốc. Tuy nhiên hầu hết các vùng đều sử dụng duy nhất loài cá nguyên con,..
  Hầu hết các loại nước mắm được người dân sản xuất theo phương pháp truyền thống lại chỉ có chứa cá và muối mà thôi , một số ngư dân làm nước mắm mang tính thiểu số vùng miền họ bổ xung thêm một số loài thảo mộc và có thêm cả gia vị.
 Nước mắm thực chất là quá trình lên men phân giải các protin của cá thành thứ nước gọi là nước chấm nếu chúng được lên men quá ngắn ngày thì mắm thường có mùi vị khá tanh, tuy nhiên với quy trình lên men dài ngày tức trong khi quá trình lên men kéo dài sẽ làm giảm các nùi vị khó ưa này và cho ra một sản phẩm một ngon có hương vị khác biệt đậm đã phong phú.
   Ngày xưa người Việt Nam và Thái Lan thường chỉ dùng những cái chum xành, cái chóe, để đựng nước mắm sau khi chúng được ra lò, nước mắm được người dân trao đổi với nhau cũng là những chiếc chum xành, cái hũ để mang đi khuân lại như thế, trải qua quá trình thời gian sản phẩm đã được thương mại hóa đến tầng cao hơn, các nhà sản xuất chuyên nghiệp luôn thay đổi các loại bao bì, đưa ra các sản phẩm có thương hiệu để cung cấp đến người tiêu dùng một cách tốt nhất.
   Việc lựa chọn bao bì cũng được người ta tính toán sao cho có hiệu quả, có giá thành thấp nhất để khả năng cạnh tranh của nước mắm được tối ưu, nhiều đơn vị đã đưa ra giải pháp dùng chai nhựa để đóng nước mắm, tuy nhiên một nhược điểm cực lớn mà chai nhựa bị người ta bài xích đó là dòng chai này chỉ thích hợp với các mẫu nước mắm pha chế tức là dòng nước mắm chỉ dùng hương liệu, màu thực phẩm, muối và một số phụ gia khác để tạo ra, thực chất chúng không phải là nước mắm mà chỉ có thể coi là thứ nước chấm mà thôi, bởi nếu nước măm truyền thống đựng trong chai nhựa chúng sẽ bị đem, còn tối ưu nhất là phải được đựng trong chai thủy tinh màu, nhưng nhược điểm của dòng chai thuy tinh màu lại không thể chưng ra chso người tiêu dùng thấy được nước mắm của họ như thế nào lên giải pháp lựa chọn ưu tiên hiện nay vẫn là dòng chai thủy tinh trắng..
   Sẽ là thiếu sót nếu bàn về nước mắm truyền thống làm từ cá lại không đề cập đến dòng nước mắm thực chất nó là nước chấm mà thôi chúng được người ta chế biến bằng cách pha chế một số hồn hợp các chất như màu, mùi, vị để tạo ra, qua đây để chứng minh vì sao dòng nước chấm pha chế lại hay được dùng chai nhựa còn nước mắm truyền thống lại dùng chai thủy tinh 
  Người ta cho rằng một nước mắm Trung Quốc từ khu vực ven biển phía nam gọi là kôechiap trong Min Nan ngôn ngữ Trung Quốc, có thể là tiền thân của nước sốt cà chua được gọi là nước sốt cà chua . Nước xốt được làm từ các bộ phận cá lên men với các thành phần khác như thịt và đậu nành thêm vào văn hóa làm và quy trình chế biến của họ như vậy, đã được ghi nhận khoảng 2300 năm trước đây ở Trung Quốc.
   Nước mắm Đông Nam Á thường chỉ được làmphần lớn từ cá cơm +muối + nước mà thôi, vàchúng rất dễ nhận biết bởi vì nó có mùi thơm riêng biệt và vị mặn ngọt của cá ủ lâu ngày. Một số mẫu nước mắm chỉ có dùng Cá cơm một loài cá nổi tiếng để làm nước mắm cho vị thơm và mùi đặc trưng họ trộn cá với muối theo tỷ lệ 3 cá 1 muối và được sắp xếp trong các bể chứa, trong chum vại sành sứ để lên men khi nước cá chẩy ra đến đâu chúng ngay lập tức lại được rưới quay trở lại vùng ủ và đang phân hủy của chum cá để được thẩm thấu và phơi nắng do nước mắm rất cần được phơi nắng nhiều hơn nên vùng làm nước mắm truyền thống của VN tập trung ở các vùng có nhiệt độ khí hậu nắng nóng nhiều hơn như các vùng Phú Quốc và Phan Thiết hay Nha Trang.. Do nước mắm được làm từ cá như vậy nên việc chứa đựng chúng trong chai nhựa khi ánh sáng chiếu vào dễ bị ngả màu đen mà trước đó chúng có màu vàng đỏ bắt mắt.
 Còn nói về nước châm hiện nay nhiều công ty thay vì không thể làm theo kiểu nước mắm trền thống thì họ quay ra làm nước chấm pha chế, cái nguy hiểm và không đúng tên gọi đó là cũng sử dụng tên gọi nước mắm nên dêc làm người tiêu dùng hiểu lầm, do không làm từ cá nên nước châm pha chế không bị ảnh hưởng từ ánh sáng, nói một cách khác ánh sáng không làm nước châm có tính tiêu cực, chúng vẫn giữ được màu sắc như cách mà các nhà sản xuất pha chế từ ban đầu, do đó người ta hay sử dụng chai nhựa để đựng. Chai nhựa lại rẻ hơn chai thủy tinh, do đó hiện nay có khá nhiều các hãng nước mắm pha chế sử dụng chai nhựa . Một đặc điểm nữa đem lại lợi thế cạnh tranh cho dòng nước chấm này là rẻ do đó tràn lan các dòng nước chấm, lập lờ đánh lận con đen là nước mắm
  Tuy nhiên do còn ngèo lên nhiều hộ gia đình nông thôn và các vùng núi cao họ mới sử dụng nước châm mà thôi, còn nước mắm truyền thống ngoài việc mang cho mình một chiếc áo là chai thủy tinh để khoe mẽ, để tạo ấn tượng với người tiêu dùng thông thái mà chúng còn có đặc điểm là phải đựng trong chai thủy tinh thì độ bền màu, độ ngon, ngọt từ thịt cá đó mới giữ được lâu hơn.
   Ngày nay nước mắm với người Việt là không thể thiếu bởi không ai dùng nước muối ra để chấm thịt luộc hay rau luộc được mà thay vào đó chỉ có thể là các thứ nước khác như xì dầu, mắm cáy..thuy nhiên điều này lại bất cập bởi hương vị truyền thống là khó quên, khó bỏ, do đó chăc chắn nước mắm cá vẫn là thứ mà người ta ưu tiên lựa chọn
 Người Đông Nam Á thường sử dụng nước mắm như nước sốt nấu ăn. Tuy nhiên, có một phiên bản chua ngọt của nước sốt này được sử dụng phổ biến hơn như là một nước chấm (xem nước chấm ). Trong ẩm thực Thái Lan , nước mắm được sử dụng cả trong nấu ăn và cũng phục vụ tại bàn để sử dụng như một thứ gia vị, ví dụ như trong súp mì. Ngoài ra, gần như mỗi bữa ăn Thái được phục vụ với phrik nam pla như một thứ gia vị: một hỗn hợp của nước mắm, nước cốt chanh, và xắt nhỏ ớt mắt chim . Rất thường một vài lát tỏi cũng được thêm vào nước sốt này. bạn cứ tưởng tượng xem làm giò trả mà không có tẹo nước mắm cá cho vào xem chúng có ra mùi giò được không? Do đó nước mắm trước sau sẽ vẫn là cách mà nhiều sự lựa chọn howncho bữa cơm của người Việt thay vì sử dụng nước chấm như hiện nay 
 Sau đây xin giới thiệu một số mẫu chai thủy tinh để đựng nước mắm truyền thống mà lâu nay người dân vẫn quyen sử dụng

  Mẫu chai thủy tinh 700 ml.
chai vang thăng long chai thủy tinh 700 ml

   Nhiều người không biết hay gọi là chai 65 thực chất đây là dòng chai vang, tức quen gọi là mẫu chai đựng rượu vang trắng, đặc điểm có màu trắng hay được người ta đóng rượu vang, chứ trên thực tế chẳng phải mẫu dùng riêng cho rượu vang, mà đúng ra có lẽ nhà sản xuất rượu vang đã lạm dùng loại chai này từ khi nó còn đang được người ta đựng nước mắm thì đúng hơn, bởi do sau này tần suất xuất hiện của mẫu vỏ chai này nhiều hơn bất kể loại chai nào trên thị trường khi bên trong chúng chứa chủ yếu là rượu vang do đó chúng được người ta gọi là chai vang Thang Long. Với dung tích thực là 700 ml đây là mẫu chai sử dụng nắp lie, có nơi gọi là nút bấc.
  Một mẫu chai nữa được nước mắm truyền thống sử dụng để dùng đó là chai 650 ml,

Vỏ chai thủy tinh 650 ml

cung cấp chai thủy tinh 650 ml
 mẫu vỏ này có dung tích 650 thực thuwongf có nắp vặn, do có nắp vặn mà nhiều hãng rươu cũng đã sử dụng để đóng nắp nhôm, tuy nhiên để đóng nước mắm trên dòng chai thủy tinh này người ta hay sử dụng nắp nhựa có ren để đóng nắp chai 

Mẫu chai thủy tinh 500 ml chai cổ bồng 

Bán chai thủy tinh 500 ml cổ bông
Đây có lẽ là sự lựa chọn nhiều nhất hiện nay, vỏ chai được nhiều nhà sản xuất nước mắm dùng để đóng hàng bởi tính trung bình của nó, không ít qua hay nhiều quá, nó vừa với túi tiền của người tiêu dùng, do đó hiện nay mẫu vỏ này được xem là nhiều nhất trên thị trường bạn chiêm ngưỡng hình ảnh dòng chai này.
Comments