Tin kinh tế‎ > ‎

Đánh giá về vấn đề sau khi Trump làm tổng thống

đăng 23:46, 10 thg 11, 2016 bởi Thuy Tinh   [ đã cập nhật 23:58, 10 thg 11, 2016 ]
ĐẦU TIÊN PHẢI KỂ ĐẾN LÀ HỒ SƠ TPP
Tại VN sau khi Donald Trump của Đảng Cộng hòa lên làm Tổng thống Mỹ, thì nhiều chuyên gia kinh tế VN lo ngại cái TPP kia sẽ được vứt vào sọt rác, và sẽ gây ảnh hưởng không ít khó khăn cho quốc gia này khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào TPP.
  Thực tế mà nói Đảng Cộng hòa mới là đảng phái ưa ký các hiệp định thương mại nhất chứ không phải là Đảng Dân chủ. Đó là bởi vì ngay cả ngay cái Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiện là khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới đang lưu hành nó bao gồm 3 nước giữa Mỹ, Canada và Mexico có sản lượng GDP lên đến 20.642 tỷ $ (tức là chiếm 33,31% của tổng sản lượng GDP thế giới). 
   Cái NAFTA này do Tổng thống Ronald Reagan của Đảng Cộng hòa bày ra chứ không phải Đảng Dân chủ. Kể cả việc vào năm 1984 - Đảng Cộng hòa thuyết phục Quốc hội thông qua Luật Thương mại và thuế quan. Điều này nó cho phép Tổng thống có trong tay con bài "fast-track", một cách cụ thể là nó cho phép Tổng thống Mỹ có quyền đàm phán các hiệp định thương mại tự do nhanh hơn, và làm giảm sự can thiệp Quốc hội thò bàn tay vào cản trở. 
  Trở lại hồ sơ NAFTA này thì phải đến 3- đời Tổng thống Mỹ mới ký thành luật. Vì trước ấy Tổng thống Reagan hết nhiệm kỳ, và Tổng thống George HW Bush (Bush bố, cũng là Đảng Cộng hòa) tiếp tục đàm phán cái di sản NAFTA do Ronald Reagan để lại. Cuối cùng NAFTA cũng được ký bởi Tổng thống George HW Bush, và nó được phê chuẩn bởi cơ quan lập pháp của ba nước Mỹ, Canada và Mexico trong năm 1993. Hạ viện Mỹ chấp thuận bằng 234 phiếu (chấp thuận) / 200 phiếu (phản đối), vào ngày 17/11/1993. Trong khi Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn nó bằng 60 (phiếu thuận) / 38 (phiếu phản đối) vào ngày 20/11/1993.
 Sau cùng cái NAFTA này thì vào ngày 08/12/1993, nó đã được ký thành luật bởi chính quyền Tổng thống Bill Clinton (Đảng Dân chủ). Và được thi hành hiệu lực ngay lập tức vào ngày 1/1/1994. Thực tế việc ký kết này chỉ là biểu tượng, vì nó đã được ký bởi Tổng thống Bush (bố) của Đảng Cộng hòa, vì Đảng Cộng hòa thất cử lên Đảng Dân chủ lên nắm quyền thì họ cũng buộc ký cho có lệ mang tính chính danh của chính quyền mới khi đó là của Bill Clinton tiếp quản.
 Về hồ sơ việc thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và 11 đối tác thương mại khác giáp với Thái Bình Dương -- TPP, này thì trước hết thực tế Tổng thống mới của Mỹ là Donald Trump của Đảng Cộng hòa, vì đã lỡ miệng mị dân để lừa bịp lấy phiếu cử tri lên đã quyết liệt phản đối cái TPP này, bây giờ chẳng lẽ bảo Trump ký trước thì bẽ mặt quá, nên việc các nước kia muốn cứu thể diện cho Tổng thống Donald Trump thì họ phải tự giác ký trước, Nhật thì mới đây Hạ viện nước này đã phê chuẩn TPP rồi, các nước Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam nếu tiếp tục phê chuẩn thì Trump dễ ăn nói và thuyết phục thần dân đã bỏ phiếu cho ông ta, và Trump dễ dàng thay đổi ý định, và việc Mỹ tham gia TPP sẽ dễ hơn, thậm chí là còn nhanh hơn. 
   Tôi thì mỉa mai cái Quốc hội VN, không hiểu nền kinh tế VN đứng thứ mấy trên bản đồ thế giới mà muốn mọi thứ, nhưng vẫn còn dè chừng chờ đợi thay vì xuống bút ký đại cái TPP kia cho xong, cần gì phải lo sợ mất thể diện, làm như vậy để mấy nước kia theo đó mà xuống bút phê chuẩn thì không có lý do gì Mỹ lại đứng ngoài cam kết thì còn gì thể diện của siêu cường quốc Mỹ nữa.
  Tuy nhiên đối với TPP, Mỹ có được điều khoản "Cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư nhà nước", hay "Investor-State dispute settlement mechanism". Xem thêm ở đây: ustr.gov/…/2015/march/investor-state-dispute-settlement-isds 
  Điều đó nôm na là nó cho phép các công ty nước ngoài, nhất là công ty Mỹ có nhiều quyền hành khởi kiện các chính phủ so với các công ty trong nước đó. Ôi thôi tôi e rằng các công ty quốc doanh nhà nước VN sẽ thế nào cũng đội sổ bị kiện cáo nếu giả sử cái TPP này được hồi sinh trở lại. 
  PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CỔ PHIẾU UNITED TECHNOLOGIES (DOW JONES: UTX) NHỮNG NGÀY SẮP TỚI 
Có lẽ vẫn như thường ngày là 1-tuần ít nhất tôi phải trích dẫn phân tích và bổ sung về vấn đề phân tích kỹ thuật cổ phiếu chứng khoán, vì có khá nhiều người yêu cầu đòi hỏi dù rằng nó sẽ ít ai đọc, nhưng tôi cũng cố gắng đưa ra những phân tích chuyên môn về tiếng Anh cho bạn đọc muốn nâng cao về chuyên môn tiếng Anh chuyên đề về tài chính và chứng khoán mà tôi đã tham gia thuyết minh và phân tích cùng những thành viên bắt buộc.
   Trước hết tôi nhắc lại rằng có lẽ tại VN ít ai biết rằng United Technologies niêm yết trên sàn Dow Jones, đây mới là một nhà thầu nổi tiếng khắp thế giới trong lĩnh vực công nghiệp hàng không vũ trụ và sản xuất linh kiện động cơ tên lửa đẩy, cũng như là nhà thầu chuyên sản xuất cung cấp các linh kiện động cơ máy bay thương mại và quân sự trên toàn thế giới. Hãy nhớ rằng United Technologies là nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao cho các hệ thống xây dựng và các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ trên toàn thế giới rất đáng ngại. Nên nhiều người hay lầm lẫn là chỉ có các hãng sản xuất máy bay thương mại, quân sự và võ khí khét tiếng nhất thế giới như Boeing (Dow Jones: BA), Airbus (EPA: AIR), Lockheed Martin (NYSE: LMT), BAE Systems (LON: BA), General Dynamics (NYSE: GD), Raytheon (NYSE: RTN), Northrop Grumman (NYSE: NOC),... là đứng trên cơ United Technologies.
   Như thường lệ về phân tích chuyên môn chủ đề tiếng Anh nâng cao về tài chính và chứng khoán tôi cung cấp độc giả quan tâm về lĩnh vực khá chuyên môn về tiếng Anh theo chủ đề mà tôi cũng tham gia phân tích đóng góp nộp cho SEC, độc giả xem thêm ở đây về United Technologies: secfilings.nasdaq.com/edgar_conv_html%2f2016%2f02%2f11%2f00…, đây là văn bản tiếng Anh do chính các chuyên viên phân tích tài chính và chứng khoán Phố Wall phân tích, nó không do người Việt diễn giải, và cũng không dành cho cái đám giáo sư, tiến sĩ quốc doanh VN dốt nát về ngoại ngữ tham khảo.
   Về phân tích kỹ thuật, tôi trích dẫn lại phân tích thành viên do nhóm phân tích chứng khoán chúng tôi tổng hợp và cũng cho đăng đồng thời trên nhiều tờ báo chứng khoán tại Mỹ. Cộng tác viên Jonas Elmerraji, Gary Morrow, Eric Wasserstrom, Betsy Graseck,
    Về cổ phiếu phân tích trang trắng để mở, bạn đọc đầu tư chứng khoán có thể thực hành tại đây do thành viên phân tích chúng tôi đóng góp: stockcharts.com/h-sc/ui?s=UTX Chúc độc giả thành công và phổ biến cho mọi người cùng biết, nhưng tránh phổ biến cho cái đám giáo sư, tiến sĩ quốc doanh tại VN, vì rất mệt mỏi sửa chữa lỗi viết sai tiếng Anh của họ rất phiền phức, vì đã gặp rất nhiều trường hợp những ông bà giáo sư tiến sĩ tại VN này, viết tiếng Anh rất tệ hại nhưng hay khoe khoang, nhưng hễ nghe đến người Mỹ là xóa nick và xóa đường link bỏ chạy mất dép mà tôi cũng chẳng hiểu nổi, vì tôi cũng dốt tiếng Việt và tự học của nhiều người tại VN cũng có sao đâu mà sợ hãi khi tôi viết tiếng Anh ngữ.
ĐẢO DANH MỤC ĐẦU TƯ KHI DONALD TRUMP LÀM TỔNG THỐNG MỸ 
Đầu tiên, về kinh tế, như tôi hay nói nhiều lần, nếu Donald Trump của Đảng Cộng hòa lên làm Tổng thống Mỹ, có lẽ ông Trump sẽ ưu tiên bãi bỏ thu hồi cái di sản Obamacare, của Tổng thống Barack Obama, thường được biết đến cái tên gọi Patient Protection and Affordable Care Act of 2010, và cải cách lại Quỹ tín thác An Sinh Xã Hội và Medicare
 . Xét lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiện là khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới nó bao gồm 3 nước giữa Mỹ, Canada và Mexico có sản lượng GDP lên đến 20.642 tỷ $ (tức là chiếm 33,31% của tổng sản lượng GDP thế giới), nó là Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất thế giới đang lưu hành hiện nay. Donald Trump sẽ xem xét lại việc thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và 11 đối tác thương mại khác giáp với Thái Bình Dương -- TPP (thậm chí có thể hủy bỏ TPP).
   Đó là bởi vì ông Trump nhiều lần thừa nhận là ông ta chưa đọc một trang tài liệu nào của cái TPP bao giờ cả. Ông Trump chỉ nói là đọc phụ lục tài liệu về TPP thôi, và Trump nhiều lần mỉa mai cho rằng, với 5.600 trang tài liệu TPP cao cả thước này là quá dài, rất phức tạp và sẽ chẳng ai sẽ đọc nó, hoặc ít ai có kiên nhẫn để đọc hết nó bao giờ cả, có vẻ như ông Trump sẽ làm thật là chấm dứt đàm phán TPP này luôn.
   Trong đàm phán Thương mại và Đầu tư Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ với Liên minh châu Âu - EU, quy tụ 27 thành viên (cộng thêm đàm phán riêng lẻ với Vương quốc Anh) gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, và Thụy Điển có thể cái TTIP to lớn nhất thế giới đến 35.879,60 tỷ USD, tức chiếm đến 57,88% sản lượng GDP toàn cầu này sẽ chính thức đổ vỡ và sẽ không đàm phán nữa. Thực tế tỷ phú Donald Trump ưa đàm phán thương mại song phương hơn là đàm phán đa phương nên không có nghĩa là Donald Trump bảo thủ trong kinh doanh, nếu quốc gia nào đàm phát thương mại song phương sẽ có lợi rất lớn với Mỹ
  . Ôi thôi đối với VN thật không may, chính quyền của Donald Trump sẽ áp thuế nặng vào các mặt hàng của VN, vì Trump nhiều lần nhắc đến quốc gia này, có lẽ ông Trump sẽ không dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam vào năm 2017 này. Kinh nghiệm cho thấy Donald Trump không ưa thích các chính quyền theo chủ nghĩa xã hội, vì nhiều lý do. Có lẽ khi ông ta lên làm Tổng thống Mỹ và sẽ triệu hồi Đại sứ Ted Osius của Hoa Kỳ tại Việt Nam, và thay thế một đại sứ khác. Thay thế Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ, John Kerry một nhân vật rất thân thiện và giúp đỡ VN khá nhiều.
  Điều đáng ngại là con số xuất khẩu chính của VN vào thị trường Mỹ nhiều năm đạt mức trên 20,7% của tổng kim ngạch xuất khẩu mà VN bán hàng sang Mỹ thu được thặng dư thương mại lớn nhất sẽ rất khó khăn khi Donald Trump lên tiếp quản cái ghế Tổng thống của Barack Obama để lại
. Danh mục đầu tư sẽ được hưởng lợi khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ: 
 Về phân tích cổ phiếu chứng khoán, có lẽ có ba đại gia sản xuất thép của Mỹ là Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics sẽ được bảo hộ quyết liệt, tôi e rằng thép VN nên tìm thị trường khác mà tiêu thụ, thật bất hạnh khi VN đòi dồn dập xây nhiều nhà máy thép "tỷ đô" thì hết còn bán sang thị trường Mỹ nữa.
 Trong danh sách này có lẽ đặc biệt, Donald Trump vẫn ưu tiên cổ phiếu liên quan đến các đại dự án xây dựng, cụ thể là Caterpillar, nếu các dự án xây dựng vĩ cuồng khổng lồ mà Trump hứa hẹn có lẽ sẽ cần tới nhiều máy xây dựng lớn, và Trump sở hữu chứng khoán trong nhà sản xuất thiết bị công nghiệp nặng của Caterpillar là rất lớn chiếm số tiền nhiều nhất trong tổng số 42 mã cổ phiếu mà Trump đầu tư. Hiện nay Caterpillar, niêm yết giá chứng khoán trên sàn Dow Jones, là một đại gia sản xuất và bán thiết bị xây dựng và khai thác mỏ, động cơ diesel và khí đốt tự nhiên, tua bin khí công nghiệp, và đầu máy diesel-điện của Mỹ trên toàn thế giới.
   Giá Cổ phiếu của Caterpillar (Dow Jones: CAT), từng lập đỉnh cao vào tuần thứ 3 của tháng 2/2012 là 117 $, hay tuần đầu tiên của tháng 7/2014 là 110 $, giá đóng cửa hôm qua ở mức 84,68 $. Cổ phiếu Caterpillar có mức tăng từ đầu năm 2016 cho đến nay là 24,60% (Caterpillar có tăng mạnh nhất trong 30 cổ phiếu tiêu biểu niêm yết trên sàn Dow Jones).
   Trong một tháng qua Donald Trump bị đánh giá thấp hơn Hillary Clinton thì cổ phiếu Caterpillar sụt mất toi 4%. Về hồ sơ đầy đủ văn bản tiếng Anh lớn của Caterpillar, như thường lệ chúng tôi cung cấp cho quý vị bài học tiếng Anh
Comments