Vnexpress‎ > ‎Tin tức thời sự‎ > ‎

Người nhật xử lý rác thải rắn như thế nào?

đăng 17:57, 12 thg 10, 2016 bởi Thuy Tinh
   Để có được một đất nước thuộc vào dạng xanh, sạch và đẹp nhất nhì thế giới Nhật bản phải hoàn thiện không ngừng những khiếm khuyết về vấn đề môi trường, các thành phố của Nhật hàng năm có tới 45 triệu tấn rác thải, cũng bởi nhiều như thế cho nên những cái đầu Nhật luôn luôn tìm ra những giải pháp công nghệ xử lý rác thải hiệu quả, và có thể nói đây là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới như hiện nay. 
    Vấn đề xử lý rác thải và đảm bảo an ninh rác được thực hiện rất hiệu quả ở Nhật Bản, người ta thực hiện khá tốt việc phân loại rác ngay từ khu vực đầu và họ áp dụng công nghệ xử lý, tái chế rác một cách có khoa học. 
Vấn đề thu gom và phân loại rác thực hiện như sau 
các loại chai lọ nhựa đồ thủy tinh được xử lý tại các nhà máy của Nhật Bản
    Tại các khu vực ở đường phố Nhật Bản việc thu gom rác công cộng được thực hiên theo quy định, các thùng thu gom gồm nhiều thùng đặt liền kề nhau. ở đây có một quy tắc đó là phân loại rác thải theo màu sắc của túi đựng, nếu bạn đựng sai thì rác sẽ bị trả về ở mỗi thành phố của họ đều phát các cẩm nang chỉ dẫn về việc đổ rác. Các cẩm nang này nói về những điều như “Để tạo dựng cuộc sống dễ chịu cho cả bạn và những người khác trong cộng đồng, bạn cần tuân theo quy định của địa phương về thu gom rác"
dây truyền xử lý các loại rác thải rắn, chủ yếu là các dòng chai thủy tinh của người Nhật
    Mỗi thành phố hay thị trấn ở Nhật, đều có một hệ thống sử lý thu gom hoàn toàn khác nhau. họ có hệ thống xử lý tương đối phức tạp và hiện đại. chẳng hạn tại Tokyo có hệ thống phân loại rác riêng, có tất cả 23 khu phố tất cả rác có thể đốt cháy được người ta yêu cầu đựng vào túi có màu đỏ, còn đối với loại rác không thể đốt cháy được thì đựng trong túi màu xanh dương trong khi giấy, nhựa, chai lọ, nhựa mềm, báo, bìa,đồ thủy tinh, tất cả các loại rắn của thuy tinh khác và pin sẽ được đựng trong túi màu trắng. 
    Phương pháp đốt rác thải 
phương pháp đốt rác là các đồ thủy tinh, chai lọ thuy tinh tại Nhật
  Người ta tính toán tại Nhật Bản tổng cộng có tới 45.360.000 tấn rác mỗi năm, xếp thứ 8 trên thế giới. Do không có nhiều đất để chôn rác như ở Việt Nam hay Trung Quốc, do đó người Nhật phải nghĩ ra giải pháp là đốt rác.       Một phương pháp đốt rác khá phổ biến ở đây đó là sử dụng phương pháp tầng sôi 
so sánh cách sử lý các chất thải rắn, chai lọ đồ thủy tinh của Nhật và ở Việt Nam,
   Người ta sử dụng đốt rác bằng phương pháp tầng sôi, đây là điều cực kỳ hiệu quả khi phải đốt những vật liệu khó cháy. Rác thải sau khi phân loại cẩn thận sẽ được treo bên trên lớp đệm tro nóng sủi bọt để những luồng khí nóng thổi qua, giúp truyền nhiệt nhanh và thúc đẩy các phản ứng hóa học diễn ra bên trong
     Giải pháp xử lý chất thải rắn bằng nhiệt độ cao có nhiều lợi ích hơn so với các hình thức đốt rác khác như giá thành rẻ, chiếm ít diện tích sử dụng, sản sinh ít nitơ oxit (NO) và đặc biệt là lưu huỳnh dioxit (SO2) hơn, phương pháp đốt rác này lại cho phép sản xuất ra điện từ nhiệt lượng sinh ra trong quá trình đốt. Công nghệ tuyệt với này đã giúp người Nhật xử lý tới 70% tổng lượng rác thải rắn mỗi năm 
    Vấn đề tái chế 
  Có tới 21% tổng lượng rác thải hàng năm được người Nhật đưa vào tái chế, đặc biệt là các chai nhựa tổng hợp chai PET (polyethylene terephthalate) Nhật Bản đang tăng cường sử dụng nhựa từ chai PET cũ để sản xuất mới nguyên liệu nhựa PET là vật liệu phổ biến để sản xuất chai lọ đựng nước uống trong các máy bán hàng tự động và cửa hàng tạp hóa trên khắp đất nước Nhật. Nhiều công ty . Chai lọ PET chưa trải qua quá trình lọc có thể được chuyển thành sợi may quần áo, túi, thảm và áo mưa. 
    Một giải pháp nữa mà người Nhật đang sử dụng đó là đưa rác đổ ra biển với một cách như là lấn biển bằng rác để tạo thêm đất đai. Tại Tokyo, chính quyền thành phố cải tạo 249 km2 đất dọc vịnh Tokyo bằng các bãi rác.    
Đất được san lấp làm khu công nghiệp từ rác thải rắn chủ yếu là chai thủy tinh tại Nhật
    Ở đây các khu vực cần san lấp bằng rác sẽ được quây kín lại bằng các vật liệu như xi măng sắt thép, các loại rác thải rắn, các nguyên vật liệu sau khi chế biến không còn dùng vào việc gì nữa, chủ yếu là các dạng phế liệu chai lọ thủy tinh khác . nếu bạn đã đến Nhật đã qua hai sân bay quốc tế Cả hai sân bay quốc tế Chūbu Centrair (gần khu vực Nagoya) thì bạn sẽ biết về sân bay này chúng đều được xây trên những hòn đảo nhân tạo bồi lấp từ rác.
Comments